กระวาน

กระวาน สมุนไพรระดับพรีเมี่ยม มากสรรพคุณ ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

กระวาน ชื่อภาษาอังกฤษ Siam Cardamom ชื่อวิทยาศาสตร์ Amomum krervanh Pierre ex Gagnepเครื่องเทศและสมุนไพรฤทธิ์ร้อนแรง รสชาติเข้มข้น หอม เผ็ดร้อนแรงที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต  มักใช้ในการประกอบอาหารไทยหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก แกงมัสมั่นหรือแกงกะหรี่ ที่ทุกคนคุ้นเคย ด้วยเอกลักษณ์จากกลิ่นหอมเย้ายวนใจ พร้อมคุณประโยชน์ที่สามารถสกัดใช้ได้ทุกส่วน ปลูกง่าย และยังเป็นตำรับยาไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณอีกด้วย และเพื่อให้คุณเห็นภาพมากยิ่งขึ้น เราขออาสาพาคุณไปทำความรู้จักสมุนไพรชนิดนี้แบบครบจบในที่เดียว จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น ติดตามชมกันได้เลยค่ะ

ต้นกระวาน

ลักษณะทั่วไป

ต้นกระวาน จัดเป็นพืชล้มลุก ที่มีความสูงประมาณ 2 เมตร มีลำต้นเป็นเหง้าหรือหัวใต้ดิน โดยมีกาบใบหุ้มซ้อนกันทำให้ดูคล้ายลำต้น มักขึ้นในที่ร่มที่สถานที่มีความชื้นสูง พบขึ้นได้ทั่วไปตามไหล่เขาในบริเวณป่าดงดิบ ลักษณะใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยวยาวและแคบ ผิวเรียบมัน ขนาดยาวประมาณ 12 เซนติเมตร ส่วนดอกมีสีเหลือง ซึ่งโตจากส่วนเหง้าใต้ดิน แล้วออกเป็นช่อบริเวณโคนต้นเหนือผิวดิน ลักษณะของผลกลมออกเป็นพวง พวงละประมาณ 10-20 ผล เปลือกผิวเกลี้ยง สีขาวนวล ผลอ่อนมีขน ผิวเปลือกมีริ้วตามยาว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 มิลลิเมตร โดยผลจะร่วงเมื่อแก่และแตก ภายในมีเมล็ดอยู่เป็นจำนวนมาก เมล็ดกระวานที่ยังอ่อนจะมีสีขาวและมีเยื่อหุ้ม เมื่อเมล็ดแก่จะเปลี่ยนสีเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลไหม้ประมาณ 9-18 เมล็ด ทั้งผลและเมล็ดมีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดและเย็น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสมุนไพรชนิดนี้

สายพันธุ์

1.กระวานเทศหรือกระวานแท้ (Elettaria cardamomum)

ต้นกระวานเทศ

ต้นกระวานเทศเป็นเครื่องเทศที่มีคุณภาพดีที่สุด และมีการซื้อขายมากที่สุด จัดเป็นเครื่องเทศที่มีราคาสูงมากชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย โดยลักษณะเด่นของกระวานเทศ คือ ผลกระวานที่มีลักษณะยาวรี รูปไข่ หัวท้ายแหลม โดยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ผลแก่จะมีสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อผลแก่จะแตกตามยาวเป็น 3 ส่วน แต่ละผลมีเมล็ด 15-20 เมล็ด มีสีน้ำตาลอมดำ รูปร่างเป็นสามเหลี่ยมแบน แข็ง ขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร มีเยื่อหุ้มเมล็ด เมล็ดมีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน นิยมปลูกในประเทศอินเดีย กัวเตมาลา ศรีลังกา และแทนซาเนีย

2.กระวานไทย (Amomum krevanh)

กระวาน ทำอาหาร
https://www.disthai.com

กระวานไทย เป็นกระวานที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ตามป่าดิบชื้น โดดเด่นด้วยลักษณะของผลที่ค่อนข้างกลม โดยในประเทศไทย “กระวานจันทบุรี” เป็นกระวานที่มีคุณภาพดีที่สุด และผลผลิตจะออกมากในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ลักษณะผลค่อนข้างใหญ่ มีน้ำหนักต่อผลมาก จึงนิยมส่งออกไปประเทศจีนและฮ่องกง กระวานชนิดนี้จะพบได้มากในประเทศอินโดนีเซีย และประเทศใกล้เคียง รวมถึงประเทศไทย 

3.กระวานเขียว (Green Cardamom) 

หน่อกระวาน สรรพคุณ

กระวานเทศเขียว เป็นที่นิยมกันในประเทศอินเดีย มาเลเซีย ลูกและเมล็ดจะมีกลิ่นคล้ายการบูร รสชาติเผ็ดร้อน นิยมนำมาทำเป็นอาหารมากมาย เช่น แกงเผ็ด แกงมัสมั่น หรือใช้แต่งกลิ่น แต่งสีของเหล้า เช่น ชาอินเดีย ขนมปัง ขนมหวาน เค้ก คุกกี้ แฮม และอื่น ๆ 

4.กระวานดำ (Black Cardamom หรือ Greater Cardamom)

ลูกกระวาน
https://pharmacy.mahidol.ac.th/th

กระวานดำ หรือที่รู้กันในอีกชื่อว่า ชะโกหรือเฉ่าโก่ว (ลูกเฉาก๊วย) เครื่องเทศรสเผ็ดร้อน ที่นิยมใส่ในเมนูอาหารที่คนคุ้นเคย อย่างพะโล้ ข้าวซอย แกงเผ็ด เพื่อให้มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ผลเป็นจะมีลักษณะแห้งแตก (Capsule) สีม่วงหรือน้ำตาลแดง เส้นผ่านศูนย์กลาง 2–2.5 เซนติเมตร จะออกดอกในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน และออกผลในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน โดยต้นกระวานดำต้นจะพบมากในป่าดิบชื้นที่มีความสูง 300–1,300 เมตร นิยมปลูกในประเทศจีน แถบเขตปกครองตนเองกว่างซี (Guangxi) เขตปกครองตนเองทิเบต (Xizang) และมณฑลยูนนาน (Yunnan) และยังสามารถพบได้ในประเทศบังคลาเทศ, ทางเหนือของอินเดีย, รัฐสิกขิม (Sikkim), ภูฏาน, พม่าและเนปาลอีกด้วยค่ะ

วิธีปลูก

การปลูกกระวาน เริ่มจากขุดดินให้เป็นหลุมลึกประมาณ 30 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกคลุกลงหลุมก่อนปลูก วางหน่อพันธุ์กระวานในหลุม (วิธีนี้จะขยายพันธุ์ได้เร็วและง่ายกว่าการใช้เมล็ด) ปลูกในลักษณะตั้งตรง ฝังหน่อลึกประมาณ 3 – 4 นิ้ว กลบดินกดโคนให้แน่น รดน้ำให้ชุ่ม ระยะปลูกระหว่างกอ 2.5 x 2.5 เมตร ต้องเว้นที่ว่างไว้ให้หน่อได้ขยายเพิ่มขึ้น

การดูแลรักษา

การปลูกกระวาน

หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยเคมี ใส่ปุ๋ยคอกเก่าปีละ 2 ครั้ง ช่วงต้นและปลายฝน กอละ 3 – 5 กิโลกรัม รดน้ำให้มีชุ่มชื้นสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงแล้ง ตัดใบที่แห้งและลำต้นที่ไม่สมบูรณ์ออกให้หมด เพื่อสะดวกในการเก็บเกี่ยว ระมัดระวังสัตว์จำพวกหนู กระรอก กระแต กัดกินผลในช่วงใกล้เก็บเกี่ยว 

สรรพคุณ

ลูกกระวานที่สุกแก่ จะมีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอม ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงธาตุ ขับลม แน่นจุดเสียด บำรุงเลือกและการไหลเวียนเลือด ทานแล้วเจริญอาหาร นอกจากนี้ ยังใช้ผสมกับยาถ่ายเพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี และยังสามารถนำไปเป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม หรือจะตำผสมเป็นเครื่องแกงหรือพริกแกงสำหรับใส่อาหารก็ได้เช่นกัน โดยอาหารที่นิยมใส่เมล็ดกระวาน ได้แก่ แกงมัสมั่น แกงกระหรี่ ต้มแสบ ต้มยำต่าง ๆ ผัดเผ็ดเนื้อ เป็นต้น.

ที่มา

https://www.technologychaoban.com

http://www.eculture.rbru.ac.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *