เศรษฐีพันล้าน

ชื่อภาษาอังกฤษ

Mother of Thousands

ชื่อวิทยาศาสตร์

Bryophyllum daigremontiana

ความหมาย

ต้นเศรษฐีพันล้านเป็นพุ่มชนิดหนึ่ง ที่นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล

ความเชื่อ

ต้นเศรษฐีพันล้านนั้นเป็นไม้มงคลที่เสริมเกี่ยวกับเรื่องเงินทอง ต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้กับฐานะของสมาชิกครอบครัว ทำสิ่งใดที่เกี่ยวกับทรัพย์สินก็ไม่ติดขัด

ราคาโดยเฉลี่ย(กล้าไม้,เมล็ดพันธุ์,ไม้ล้อม)

ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท

นับเป็นพันธุ์ไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะลักษณะของลำต้นที่น่าสนใจ อีกส่วนเป็นความแข็งแรงทนทานและเลี้ยงให้เติบโตได้ง่ายในทุกสภาพอากาศ จะตั้งไว้ในห้องเพื่อช่วยฟอกอากาศก็ได้ หรือจะเลี้ยงไว้เพื่อเสริมความรุ่งเรืองทางด้านการเงินก็ได้เหมือนกัน ที่สำคัญต้นเศรษฐีพันล้านนี้ แค่มีต้นแม่ที่สมบูรณ์เพียงต้นเดียว ก็สามารถขยายพันธุ์เพิ่มได้แบบไม่จำกัดจำนวนอีกด้วย

ต้นเศรษฐีพันล้าน

ความเชื่อเกี่ยวกับไม้มงคล

เพียงแค่ได้ยินชื่อก็รู้ทันทีเลยว่าต้นเศรษฐีพันล้านนั้นเป็นไม้มงคลที่เสริมเกี่ยวกับเรื่องเงินทอง โดยจะแปรเปลี่ยนคุณสมบัติในด้านการเสริมสิริมงคลไปตามเจ้าของบ้าน เชื่อกันว่าถ้าปลูกไว้ในเขตบ้านที่อยู่อาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่ ต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้กับฐานะของสมาชิกครอบครัว ทำสิ่งใดที่เกี่ยวกับทรัพย์สินก็ไม่ติดขัด ยิ่งถ้ามีอาชีพที่ต้องจับเงินอยู่ตลอดเวลาด้วยก็ยิ่งลื่นไหลดี เช่น พนักงานธนาคาร ค้าขาย งานบริการที่รับรายได้รายวัน เป็นต้น ถ้าปลูกไว้ในเขตร้านค้า ก็จะช่วยให้ทำมาค้าขึ้น หยิบจับสิ่งใดก็เป็นเงินเป็นทองได้โดยง่าย ช่วยเรียกลูกค้าคุณภาพให้มาอุดหนุนอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นขาประจำ พร้อมทั้งมีคนสนับสนุนให้การค้าเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป  นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งความเชื่อที่บอกว่า หากเราบำรุงต้นเศรษฐีพันล้านให้มีความสมบูรณ์ดี ใบมีสีเขียวสวย ไม่อมส้มอมแดง และให้ต้นอ่อนจำนวนมาก ผู้ปลูกจะมีโชคลาภเข้ามาหาตัวไม่ขาดสาย ทั้งโชคแบบลาภลอย และโชคที่จะได้จากคนรู้จัก 

ตำแหน่งที่เหมาะสมแก่การปลูกภายในบริเวณบ้าน

เนื่องจากต้นเศรษฐีพันล้านเป็นไม้อวบน้ำขนาดเล็ก จึงนิยมปลูกลงกระถางเพื่อให้ย้ายไปมาได้สะดวก เมื่อเริ่มเพาะปลูกและยังมีขนาดไม่เกินฝ่ามือ หลายคนนิยมปลูกใว้ภายในบ้านเลย แล้วยกต้นไม้มารับแดดในยามเช้าบ้าง หรือวางตามระเบียงที่จะมีแดดส่องถึงช่วงเวลาหนึ่ง หากโตเกินกว่านั้นก็ควรจะตั้งไว้นอกบ้าน โดยทิศที่เหมาะสมมากที่สุดจะเป็นทิศตะวันออกหรือตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ถ้าต้องการนำลงดินแล้วปล่อยให้เติบโตเป็นกอใหญ่ ก็สามารถปลูกชิดกับตัวบ้านได้เลย เพราะต้นเศรษฐีพันล้านมีรากค่อนข้างสั้น จึงไม่ทำลายสิ่งที่อยู่ข้างเคียง

ส่วนประกอบของต้นกล้วยไม้

ลักษณะของลำต้น

ส่วนของลำต้นค่อนข้างสั้น เพราะมีรูปทรงเป็นพุ่มตั้งแต่โผล่พ้นดินมาไม่มาก และเมื่อโตเต็มที่ก็จะสูงจากโคนถึงยอดเพียงแค่ประมาณ 60 เซนติเมตรเท่านั้น ผิวสัมผัสด้านนอกของลำต้นมีความเรียบลื่น เปราะหักได้ง่าย โทนสีเปลี่ยนไปตามอายุ ไล่ตั้งแต่เขียวอ่อนจนถึงน้ำตาลอ่อน

ใบ

เมื่อยังเป็นต้นอ่อนใบจะเป็นทรงกลมรี แต่เมื่อโตขึ้นใบจะเริ่มเรียวยาวมากขึ้น เนื้อใบหนาและนุ่ม ขอบใบเป็นหยักแหลมตั้งแต่โคนใบถึงปลายใบ บริเวณนี้เป็นจุดที่จะมีต้นอ่อนต้นใหม่งอกออกมาด้วย โทนสีของตามปกติจะเป็นสีเขียว แต่ถ้าโดนแดดมากเกินไปจะมีสีอมส้มให้เห็นเล็กน้อย

ดอก

ความจริงแล้วต้นเศรษฐีพันล้านมีดอกเหมือนกัน แต่ไม่ได้ออกดอกบ่อยนัก เช่นเดียวกับไม้อวบน้ำทั่วไปนั่นเอง ดอกจะออกเป็นช่อที่ซอกใบ รูปทรงคล้ายกับระฆังคว่ำขนาดเล็ก มีกลีบสีเหลืองนวลและมีปลายกลีบเป็นสีส้ม

ร้าน ขายต้นเศรษฐีพันล้าน

วิธีการปลูกต้นเศรษฐีพันล้านให้เจริญงอกงาม

ปกติแล้วเราจะต้องหาซื้อต้นแม่มาก่อน แล้วเลี้ยงให้เจริญเติบโตตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จนกระทั่งถึงช่วงเวลาหนึ่ง เราจะสังเกตเห็นต้นอ่อนงอกมาตามขอบใบ ก็ควรรอให้ต้นอ่อนนั้นมีขนาดใหญ่สักเล็กน้อย ขนาดควรใหญ่ประมาณเมล็ดมะขาม จากนั้นเราก็เก็บต้นอ่อนเหล่านั้นมาเพาะชำ การเตรียมดินให้นำฟางข้าวหรือกาบมะพร้าวฉีกฝอยรองด้านล่างสุดของกระบะเพาะ จากนั้นตามด้วยดินร่วนซุยและปิดท้ายด้านบนด้วยดินทรายบางๆ พรมน้ำให้ดินมีความชุ่มชื้นเล็กน้อย และใช้นิ้วจิ้มให้ดินเป็นรู ปักต้นอ่อนลงไปให้ลึกประมาณครึ่งต้น ที่เหลือก็คอยพรมน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เมื่อต้นใหญ่ขึ้นค่อยแยกไปปลูกในพื้นที่อื่นต่อไป

วิธีการดูแลรักษา

แสง

ต้องการปริมาณแสงแดดปานกลาง ขึ้นอยู่กับอายุของต้นไม้ บ้างก็ทนแดดได้ครึ่งวัน บ้างก็ทนแดดได้เต็มวัน ดังนั้นจึงควรปลูกในตำแหน่งที่มีร่มเงาบดบังในช่วงบ่าย หรือปลูกในลักษณะที่เคลื่อนย้ายได้

น้ำ

ต้องการปริมาณน้ำค่อนข้างน้อย รดน้ำแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอ

ดิน

ดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว 

ปุ๋ย

ใช้ปุ๋ยละลายน้ำแล้วรดประมาณ 2-3 เดือนต่อครั้ง

ต้นเศรษฐีพันล้าน กระถาง

คุณประโยชน์ที่ได้จากต้นเศรษฐีพันล้าน

ต้นเศรษฐีพันล้านเป็นไม้ใบที่สามารถช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ แต่เนื่องจากต้นมีขนาดเล็ก ถ้าต้องการฟอกอากาศให้ครอบคลุมพื้นที่ก็จำเป็นต้องปลูกลงกระถางแล้วกระจายจุดวางตามที่ต่างๆ นอกจากนี้ส่วนใบยังมีฤทธิ์เย็น สามารถนำใบสดไปบดละเอียด แล้วพอกไว้ตามผิวหนังที่มีอาการแสบแดงจากความร้อนได้ แต่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้กับลักษณะแผลพุพองที่มีน้ำอยู่ใต้ผิว

ต้นเศรษฐีพันล้าน ราคา

ราคาต่อต้นโดยประมาณ

ราคาของต้นเศรษฐีพันล้านนับว่าไม่แพงมากนัก เพราะนิยมขายกันเป็นต้นเล็ก โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท

แหล่งอ้างอิง

https://discountsth.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *