ว่านรวยไม่เลิก

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อทั่วไป: ว่านรวยไม่เลิก 

ชื่ออังกฤษ: Giant Squill, Spotted Leaved Dimiopsis , Little White Soldier , Small Snake Lily , African False Hosta , African Hosta และLeopard Plant

ชื่อวิทยาศาสตร์: DRIMIOPSIS MACULATE LINDL. & PAXTON

ว่านรวยไม่เลิก คือ

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้ 

ต้นว่านรวยไม่เลิก ถ้าได้ดูจากชื่อก็คงรู้ทันทีว่าเป็นพืชแห่งความสิริมงคล ช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ตัวผู้ปลูกหรือผู้ที่อยู่ในสถานที่ที่ปลูกไว้ สำหรับคนไทยในสมัยก่อนนั้นเชื่อว่าต้นว่านรวยไม่เลิก จะช่วยส่งเสริมความรวย โชคลาภ เรียกเงินทอง รวมถึงกิจการงาน และการค้าขายให้มั่งคั่งมากขึ้น นิยมปลูกประดับในกระถางตั้งประดับไว้หน้าบ้าน และในอาคารหรือในห้องทำงาน เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้า และนักธุรกิจ และผู้ที่สนใจทั่วไป นอกจากนี้ยังมีคาถาสำหรับใช้ตอนปลูก และเวลารดน้ำ คือ ตั้งนะโม 3 จบ แล้วท่องคาถา 3 จบ “มหาลาโภ โหตุ ภวันตุเม”

ควรปลูกบริเวณใดของบ้าน

ต้นว่านรวยไม่เลิก นิยมมาปลูกในบริเวณหน้าบ้าน ภายในบ้าน ภายในห้อง หรือ ตามระเบียงของห้องต่างๆ การปลูกลงแปลง ควรปลูกบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่หรือไม้ประดับชนิดอื่นที่สูงกว่า ซึ่งเนื่องจากว่านไม่ชอบแสงแดดจัดๆอยู่แล้ว ทำให้ต้นไม้ใหญ่สามารถกรองปริมาณแสงได้พอสมควร วันที่สมควรปลูกคือวันอังคารข้างขึ้น ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด ควรเป็นเดือน 6  หรือถ้าไม่สะดวก สามารถปลูกวันพุธได้ สำหรับทิศทางในการปลูก ตามหลักการทางโหราศาสตร์ ตำแหน่งการปลูกต้นรวยไม่เลิก ให้ปลูกหันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือของบ้าน นั่นคือ การปลูกลงดิน แต่สำหรับคนเมืองที่ต้องการปลูกเพื่อเสริมโชคลาภลงในกระถาง ให้วางตำแหน่งกระถางไว้ตรงทิศตะวันออก เพื่อช่วยดึงดูดโชคลาภหรือเงินทอง

ส่วนประกอบของต้นไม้ 

ลำต้น

มีรูปร่างลักษณะเป็นหัว ลักษณะกลม สีเขียวอมขาว ล้อมรอบด้วยกาบใบ ส่วนปลายหัวแหลม เนื้อหัวภายในมีสีขาว ซึ่งอาจพบเป็นหัวใต้ดินหรือโผล่ให้เห็นเป็นหัวบนดินก็ได้ 

ใบ

ใบว่านรวยไม่เลิกออกเวียนสลับกันรอบบริเวณหัว ใบจะมีลักษณะคล้ายรูปหอก ปลายใบจะแหลม และโค้งลงด้านล่าง ใบมีความยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร มีความกว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร ขอบใบเรียบ และโค้งเข้าหากลางใบ แผ่นใบมีสีเขียวอ่อน และแผ่นใบด้านบนมีจุดประสีเขียวเข้มหรือสีเขียวอมดำกระจายเป็นจุดทั่วแผ่นใบ

ดอก

ดอกออกเป็นช่อแทงออกจากปลายหัว ประกอบด้วยก้านช่อดอกกลม สีเขียวอ่อน ยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ปลายช่อดอกประกอบด้วยดอกเรียงซ้อนกันจำนวนมาก ดอกอ่อนมีลักษณะกลม สีขาว เมื่อดอกบาน กลีบดอกจะแผ่ออก แผ่นกลีบดอกมีสีขาว ออกดอกได้ตลอดเมื่อถึงช่วงอายุ

วิธีการปลูก 

ในการปลูกและขยายพันธุ์ต้นว่านรวยไม่เลิก มีด้วยกัน 2 วิธี คือ การแยกหัวปลูก และวิธีปักชำใบแล้วแยกหน่อออกปลูก สำหรับวิธีการปักชำ ทำได้โดยการตัดใบมาวางเสียบโคนใบลงดินเล็กน้อย แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ บริเวณโคนใบที่ตัดจะมีการแตกหน่อต้นอ่อนออกมากเป็นกระจุกหลายหน่อ และเมื่อหน่อเริ่มแทงรากจึงแยกหน่อลงปลูกต่อในกระถาง การตัดใบนั้น ให้ตัดบริเวณโคนใบชิดกับลำต้น ส่วนวิธีการแยกหัวปลูก ทำได้โดยขุดแยกหัวออกจากหัวอื่น แล้วนำมาแยกปลูกในกระถาง 1-2 หัว โดยให้เลือกกระถางที่มีจำนวนหัวของว่านมากกว่า 2 หัว แยกออกปลูก 

ว่านรวยไม่เลิก ภาษาอังกฤษ

วิธีการดูแล 

แสง

ต้นว่านรวยไม่เลิกเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดรำไร จึงไม่ได้ต้องการแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน เพราะหากอยู่บริเวณที่มีแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน ใบที่อวบน้ำจะอ่อนลวก และตายได้ง่าย

น้ำ

ต้นว่านรวยไม่เลิกจะชอบน้ำ ทำให้การดูแลนั้นจะต้องรดน้ำให้ชุ่มทั่วดินและว่าน วันละ 1-2 ครั้ง

ดิน

ต้นว่านรวยไม่เลิกชอบดินร่วน ดังนั้นการผสมดินปลูกถึงต้องรู้สัดส่วนที่แน่ชัด ดินถึงจะร่วนซุยและยังคงมีอินทรียวัตถุที่เพียงพอ 

ปุ๋ย

ต้นว่านรวยไม่เลิก นิยมใส่ปุ๋ยเม็ดไว้บริเวณขอบกระถางที่ปลูก หรือให้คนปุ๋ยให้ละลายน้ำแล้วรดลงกระถางหรือแปลง

ต้นรวยไม่เลิก ใบเหลือง

ประโยชน์หรือสรรพคุณอื่นๆ 

  • ว่านรวยไม่เลิก นิยมปลูกเพื่อเป็นว่านมงคลสำหรับเสริมโชค เสริมความมั่งคั่ง เงินทองเข้าสู่ตัวผู้ปลูกอย่างหลั่งไหล 
  • ต้นว่านรวยไม่เลิกมีความสวยงามอยู่บนในแต่ละใบ ทำให้นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ทั้งปลูกในกระถาง และปลูกลงแปลงจัดสวน
  • นิยมนำกระถางวางตั้งในอาคารหรือในห้องสำหรับฟอกอากาศ และกำจัดมลพิษในอาคาร ทำให้เป็นพืชที่สามารถปลูกภายในห้องได้
  • เพาะปลูกเพื่อจำหน่าย ทำราคาให้สูงตามความสวยงามของลายในแต่ละใบ ซึ่งสำหรับนักสะสมชื่นชอบต้นไม้ประเภานี้จะทำราคาได้สูงมาก
ต้นรวยไม่เลิก ฟอกอากาศ

ราคาต่อต้นโดยประมาณ

เนื่องจากต้นว่านรวยไม่เลิก เป็นต้นไม้เสริมความสิริมงคล พร้อมด้วยสามารถฟอกอากาศไปในตัว ทำให้ราคาค่อนข้างสูงพอประมาณ ซึ่งต้นรวยไม่เลิกที่ยังไม่ออกดอก ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 20-60 บาท ส่วนว่านรวยไม่เลิกที่ออกดอกแล้วนั้น นิยมจำหน่ายเป็นแบบกระถาง ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 100-150 บาท 

แหล่งอ้างอิง

https://data.addrun.org/plant/archives/328-drimiopsis-botryoides-baker

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *