ย่านาง

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Bai-ya-nang

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tiliacora triandra 

ต้นย่านางเป็นไม้เถาที่มีประโยชน์หลากหลาย ใช้เป็นอาหารก็ได้ ใช้เป็นยาก็ดี เพราะมีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ ทั้งยังเป็นพืชสมุนไพรที่ถูกนำไปใช้วิจัยต่อยอดในหลายแง่มุม เช่น ทดสอบคุณสมบัติในการรักษาโรค ทดสอบประสิทธิภาพสำหรับการเสริมความงาม ดัดแปลงให้เป็นอาหารเสริมบำรุงกำลัง เป็นต้น การเพาะปลูกและดูแลรักษาก็ค่อนข้างเรียบง่าย แค่มีกระถางเล็กๆ ใบเดียวก็ปลูกย่านางได้แล้ว นี่จึงเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ควรมีติดบ้านไว้

สรรพคุณใบย่านาง

ความเชื่อเกี่ยวกับไม้มงคล

เรื่องความเชื่อเกี่ยวกับต้นย่านางไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นมากนัก มีเพียงคำบอกเล่าตามนิทานพื้นบ้านของชาวอีสาน ที่เชื่อว่าต้นย่านางมีความเชื่อมโยงกับเทพที่คอยดูแลพื้นที่ในป่า เมื่อชาวบ้านออกหาของป่าในหน้าฝน หากได้เจอเถาย่านางระหว่างเดินทางจะถือว่าเป็นฤกษ์ดี และน่าจะได้ของติดไม้ติดมือกลับมาบ้าน เชื่อว่าเทพที่เกี่ยวข้องกับต้นย่านางไม่ได้เป็นเทพชั้นสูงนัก แต่ใกล้ชิดกับชาวบ้านมากกว่า สมัยก่อนเมื่อต้องการใช้ใบย่านางจะต้องออกไปเก็บต้นที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ และจะไม่มีการข้ามเถาย่านางเด็ดขาด ต่อมาจึงเริ่มมีคนขุดเหง้ามาปลูกไว้ในเขตบ้านเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกย่านางไว้เพื่อประโยชน์ในทางยามากกว่าการเสริมสิริมงคล

ตำแหน่งที่เหมาะสมแก่การปลูกภายในบริเวณบ้าน

ข้อดีของต้นย่านางคือไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่เพาะปลูกมากเท่าไร ไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณแสงและความชื้นมากมายนัก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่เถาค่อนข้างรกรุงรัง จำเป็นต้องมีที่ยึดเกาะให้เท่านั้น ส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกเอาไว้ริมรั้ว หรือไม่ก็ปลูกใกล้ๆ กับไม้ใหญ่ภายในเขตบ้าน สำหรับบ้านไหนที่มีแปลงผักก็สามารถสร้างร้านให้ย่านางโดยเฉพาะได้

ส่วนประกอบของต้นย่านาง

ลักษณะของลำต้น

ย่านางเป็นไม้เลื้อยที่มีเถาขนาดเล็ก ผิวรอบนอกค่อนข้างเรียบและมีขนอ่อนปกคลุม มีโทนสีเขียวสดทั้งเถาอ่อนและเถาแก่ ยิ่งเถามีอายุมากเท่าไรก็ยิ่งเหนียวมากขึ้นเท่านั้น

ใบ

รูปทรงของใบจะเป็นแบบเรียวยาว ผิวเรียบลื่นเป็นมันเงา ออกเป็นใบเดี่ยวที่อยู่ห่างกันอย่างชัดเจน ทั้งหน้าใบและหลังใบเป็นสีเขียวเข้มเสมอกัน 

ดอก

ทั้งรูปร่างและโทนสีของดอกจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ แต่จะมีจุดเด่นเหมือนกันก็คือออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ ขนาดดอกค่อนข้างเล็กและก้านดอกก็จะมีสีที่ต่างไปจากเถาส่วนอื่นๆ

ผล

ผลเป็นทรงกลมขนาดเล็ก เกาะรวมกันเป็นกลุ่มก้อน ตอนที่ยังเป็นผลอ่อนจะมีสีเขียว และเปลี่ยนเป็นโทนแดงอมส้มเมื่อแก่จัด

ต้นย่านาง

สายพันธุ์ยอดนิยม

ต้นย่านางที่พบเห็นในบ้านเราจะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธุ์ย่านางแดง ซึ่งลักษณะโดยรวมของทั้งคู่คล้ายคลึงกัน ต่างแค่ลักษณะของดอกและสีของยอดอ่อนเท่านั้น ย่านางแดงจะมีช่อดอกและยอดอ่อนสีแดงจัด แต่ถ้ามองไม่เห็นดอกก็จะมีอีกจุดหนึ่งที่พอสังเกตได้ คือย่านางแดงจะมีมือจับเช่นเดียวกับตำลึง แต่ย่านางดั้งเดิมจะไม่มี

วิธีการปลูกต้นย่านางให้เจริญงอกงาม

ด้วยธรรมชาติของต้นย่านางที่มีความแข็งแรงทนทานดี และเจริญเติบโตได้ง่ายในหลากหลายสภาพแวดล้อม วิธีการเพาะและขยายพันธุ์จึงทำได้ง่ายมาก เพียงแค่นำเมล็ดแก่จัดของต้นย่านางมาตากให้แห้งสนิท อาจใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วนำมาหยอดลงดินร่วน โดยใช้นิ้วจิ้มดินให้เป็นหลุมเล็ก ลึกแค่ข้อนิ้วเดียวก็พอ เพราะหากลึกมากไปเมล็ดจะเน่าตาย เมื่อมียอดงอกขึ้นมาแล้วให้จับแยกไปลงปลูกในจุดที่ต้องการ แล้วรอให้เถายาวประมาณหนึ่งก่อนค่อยทำร้านให้เถานั้นเลื้อยไป หรือจะใช้วิธีปลูกร่วมกับไม้ใหญ่ชนิดอื่น แล้วให้ย่านางเกาะเกี่ยวไปตามลำต้นของไม้นั้นก็ได้เหมือนกัน

วิธีการดูแลรักษา

แสง

ต้องการแสงปานกลางถึงมาก สามารถเติบโตได้ดีทั้งพื้นที่แดดรำไรและแดดจัดตลอดทั้งวัน

น้ำ

ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ดินมีความชุ่มชื้นมากพอ อย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง

ดิน

ดินร่วนซุยที่อุ้มน้ำได้ดีจะเหมาะกับการเจริญเติบโตมากที่สุด

ปุ๋ย

ปกติแล้วเราแทบไม่ต้องใส่ปุ๋ยอะไรเลย แต่ถ้าต้องการบำรุงเพิ่มก็แค่ใส่ปุ๋ยคอกเสริมธาตุอาหารในดินก็พอ ประมาณปีละ 1-2 ครั้ง

น้ําย่านางสกัดเย็น สรรพคุณ

คุณประโยชน์ที่ได้จากต้นย่านาง

ใบ

มีวิตามินซีและวิตามินเอสูง นิยมใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและบำรุงสายตาได้ดี ใบสดนำมาต้มน้ำดื่มช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและปรับสมดุลความร้อนของร่างกายได้

ราก

นำรากแก่มาฝนกับน้ำซาวข้าว จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและถอนพิษจากเห็ดเมา หรือจะใช้รากต้มน้ำดื่ม ก็ช่วยบรรเทาอาการไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นระหว่างเป็นประจำเดือนได้

เถา

ใช้ต้มน้ำดื่มช่วยดับพิษร้อน บำรุงหัวใจ และแก้พิษไข้ได้ หรือนำมาฝนกับน้ำเพื่อช่วยขับพิษจางๆ ในร่างกายก็ได้เหมือนกัน

ใบย่านาง ภาษาอังกฤษ

ราคาต่อต้นโดยประมาณ

ราคาของต้นย่านางจะแปรผันไปตามขนาดของลำต้น โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณต้นละ 30 บาท

แหล่งอ้างอิง

: http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=148

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *