พญายอ

พญายอ หรือ เสลดพังพอนตัวเมีย พืชในวงศ์เหงือกปลาหมอ เป็นสมุนไพรเขตร้อน พบได้บ่อยทางแถบเส้นศูนย์สูตร ทั้งในทวีป อเมริกาใต้ ทาง บราซิล และอเมริกากลาง ส่วนในเอเชียมีการกระจายในประเทศอินโดนีเซีย ไทย พม่า ลาว กัมพูชา เป็นต้น จัดเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่เป็นที่นิยมใช้แพร่หลายในหลายประเทศ ทั้งใน มาเลเซีย อินโดนีเซีย รวมถึงในประเทศไทย  ใช้รักษาผื่นผิวหนัง แมลงสัตว์กัดต่อย งูกัด แมงป่องต่อย มาช้านาน มักพบขึ้นตามป่าเบญจพรรณ หรือพบปลูกกันตามบ้านพักอาศัยโดยทั่วไป ทั่วทุกภาคของประเทศ 

สารสกัดพญายอ

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau

วงศ์ : ACANTHACEAE

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นพญายอ   

พญายอ จัดเป็นผักพื้นบ้าน พืชสมุนไพรที่ชาวบ้านนิยมปลูกกันมากชนิดหนึ่ง ด้วยความเชื่อที่มีคนแต่โบราณว่า หากแม้นบ้านใดมีปลูกต้นพญายอชนิดนี้ไว้แล้วไซร์ จะยังให้เกิดความชื่นชมเยินยอ มาสู่คนในบ้านโดยคาดเดาว่า คงเป็นเพราะชื่อที่มีความหมายเป็นมงคลของพญายอ รวมถึงรูปลักษณ์ของต้นที่แตกพุ่มใบสดเงางาม เลื่อมมัน ยอดอวบอ้วน ใบพลิ้วเรียวยาว โบยพลิ้วยามต้องสายลม รูปทรงกิ่งยอดสวยงาม มีสง่าดุจนางพญาแห่งเมือง ดุจมีอำนาจบารมี ศักดิ์ศรี ควรค่าในการแสวงหามาปลูกเพาะไว้มุมสวน มุมบ้าน ในภาชนะกระถางมังกรอันสง่างาม ให้คุณประโยชน์ แก่บ้านทั่วถ้วนทุกทิศทาง จึงทำให้แม้แต่ชนชั้นผู้ใหญ่ ระดับผู้นำชนชาติ จนถึงชาวบ้านคหบดี ต่างต้องมีต้นพญายอไว้เสริมบารมีในบ้านตนมาแต่ก่อนเก่าจนถึงปัจจุบัน 

ตำแหน่งที่ควรปลูกต้นพญายอ

พญายอเป็นพืช ล้มลุก สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางโดยนำมาจัดวางไว้ตามตำแหน่งมุมต่างๆของบ้าน ที่เป็นที่สังเกตเห็นได้ง่าย เพื่อเสริมสิริมงคลและบารมี หรือ ปลูกไว้ทางทิศเหนือและตะวันออกของบ้าน เพื่อเสริมความน่าเกรงขามของเจ้าของบ้าน

ส่วนประกอบของต้นพญายอ

ลักษณะของลำต้น 

พญายอเป็นไม้พุ่มแกมเลื้อย เถาและใบมีสีเขียว ไม่มีหนาม

ใบ

ยาวเรียวปลายแหลม

ดอก

ออกตรงข้ามเป็นคู่ๆ ดอกออกเป็นช่อตรงปลายกิ่ง แต่ละช่อมี 3-6 ดอก มีสีแดงอมส้ม กลีบดอกเป็นดอกปลายแยก

สายพันธุ์ของต้นพญายอที่พบในเมืองไทย

พญายอที่นิยมปลูกในเมืองไทย ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมที่ค้นพบในเมืองไทย ที่ค้นพบตามป่าเบญจพรรณทั่วทุกภาคของประเทศไทยแต่มีการนำมาขยายพันธุ์เพื่อเพาะปลูกเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านในภายหลัง

วิธีการปลูกและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูกต้นพญายอ

พญายอเป็นต้นไม้ที่ขึ้นง่าย การปลูกต้นพญายอ สามารถทำได้โดยง่ายๆ จากการปักชำ โดยการตัดกิ่งพญายอที่แก่ปานกลาง เป็นท่อนๆ ให้มีข้อประมาณ 3-4 ข้อ ต่อท่อน ลิดใบออก หรือตัดใบทิ้ง 2 ใน 3 ส่วน ปักชำลงแปลง ให้ข้อที่อยู่ด้านโคนฝังลงดิน ไม่น้อยกว่า 1 ข้อ ปักชำเป็นหลุม หลุมละ 3 ท่อน ระยะห่างหลุม 60×80 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่ม คลุมแปลงด้วยเศษหญ้าแห้งหรือฟาง บังแสงแดดไม่ให้โดนแดดจัดในระยะแรก จนประมาณ 2 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นการแตกยอดใหม่ ดูแลรักษา ให้น้ำ ให้ปุ๋ย ประมาณ 3 เดือน จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวยอดพญายอไปทำอาหาร ไปจำหน่าย ไปทำยาสมุนไพร หรือไปแปรรูปต่างๆ ได้ตามประสงค์ต่อไป 

ต้นพญายอ

วิธีการดูแลต้นพญายอ

แสง

ต้องการแสงแดดปานกลาง สามารถปลูกในพื้นที่ร่มแดดรำไร

น้ำ

ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอโดยในระยะ 1-2 เดือนแรก ควรรดน้ำทุกวัน ถ้าแดดจัดควรรดน้ำเช้า-เย็น เมื่ออายุ 2 เดือนขึ้นไปแล้วอาจให้น้ำวันเว้นวัน ในฤดูฝนถ้ามีฝนตกอาจจะไม่ต้องให้น้ำโดยดูจากสภาพความชื้นในดินเป็นหลัก

ดิน

ที่มีความเหมาะสมในการเพาะปลูกควรเป็นดินที่มีความร่วนซุย โดยมีส่วนผสมอินทรียวัตถุ เช่น ปุ๋ยคอก คือมูลสัตว์ต่างๆ หรือปุ๋ยหมัก อยู่ในดินไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของวัสดุปลูก

ปุ๋ย

ควรหมั่นเติมปุ๋ยอินทรีย์ลงในดินอย่างน้อยปีละ 2-3 หนเพื่อทำให้สภาพดินมีความเหมาะสมในการเจริญเติบโตของต้นพญายอ

ประโยชน์ต้นพญายอ

ประโยชน์หรือสรรพคุณอื่นๆ ของต้นพญายอ 

พญายอเป็นพืชที่คนไทยเรารู้จักกันมานานแสนนาน เพราะมีคุณประโยชน์มากมายหลากหลายประการ ทั้งในแง่การปลูกไว้เป็นไม้มงคลเสริมบารมีให้มีคนสรรเสริญเยินยอดังที่กล่าวไว้ รวมถึงการนำมาประกอบอาหารหรือรับประทานเป็นผักสดกินกับอาหารไทยได้หลากหลายชนิด ข้อดีของพญายอที่โดดเด่นอีกอย่างก็คือการเป็นพืชสมุนไพร นำมาใช้เป็นยารักษาโรค ยาบำรุงร่างกาย ทั้งภายในและภายนอก ได้หลากหลายขนาน ตั้งแต่การใช้เป็นยาที่มีฤทธิ์ ในการรักษาโรคผิวหนัง เช่น โรคเริม งูสวัด อีสุกอีใส พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แม้แต่พิษงูเห่า ผลจากการวิจัยทางการแพทย์ยุคใหม่ ยังพบว่า น้ำสกัดจากใบพญายอ ใช้ต้านทานพิษงูเห่าได้ผลดีมาก มีผู้นำสารสกัดจากพญายอมาผลิตเป็นครีมพญายอ 5% รักษาโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งได้ผลดีเทียบเท่ายาสมัยใหม่ใช้แล้วไม่เกิดอาการแสบ ระคายเคือง ใช้ทาแผลทุกวัน และยังเป็นครีมที่มีสรรพคุณ ในการรักษาได้หลายโรค เช่น ปวดหลัง ปวดเอว ได้ดีด้วยเช่นกัน

ต้นพญายอ ราคา

ราคาจำหน่ายต่อต้นโดยประมาณของต้นพญายอ

ต้นเสลดพังพอน ตัวเมีย หรือ พญายอ ที่มีความสูงประมาณ 15-30 เซนติเมตร มีราคาจัดจำหน่ายอยู่ที่กระถางละ 70-100 บาท

แหล่งอ้างอิง

http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=6

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *