ถั่วบราซิล

หากจะกล่าวถึงพืชคลุมดินที่กำลังร้อนแรงและได้รับความนิยมสูงในตลาดต้นไม้บ้านเรา คงปฏิเสธที่จะกล่าวถึงถั่วบราซิล ( Pinto Peanut ) หรือในทางการค้าจะรู้จักกันในชื่อ “ ถั่วอมาริลโล ” เป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่วที่มี ต้นกำเนิดอยู่ในดินแดนอีกซีกโลก แถบอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในแถบประเทศบราซิล

ทุ่งถั่วบราซิล

ถั่วบราซิลนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักแต่งสวนมาช้านาน ด้วยรูปทรงที่คล้ายต้นไม้เตี่ยๆ สูงประมาณคืบ มีดอกสีสันสวยงาม ทนต่อการเหยียบย่ำ จึงเป็นที่นิยมนำมาปลูกเป็นพืชคลุมดินแทนหญ้าบางชนิดเพื่อความสวยงาม สร้างบรรยากาศที่เขียวแตกต่างดูไม่ซ้ำซากจำเจ นอกจากประโยชน์ทางสายตาแล้ว ถั่วบราซิลยังมากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และยังเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าบรรดาสัตว์เลี้ยง จึงไม่แปลกใจเลยสักนิดว่าถั่วชนิดที่ว่านี้ถึงถูกยกให้เป็น ถั่วมหัศจรรย์มากคุณค่าในราคา ที่ใครๆ ก็หาซื้อได้

ข้อมูลทั่วไป

ชื่ออังกฤษหรือชื่อสามัญ : Arachis, Pinto peanut

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Arachis pintoi

วงศ์ : Leguminosae-Papilionoideae

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับถั่วบราซิล

ข้อดีของถั่วบราซิล คือเป็นพืชที่มีความทนแล้ง บางข้อมูลระบุว่าสามารถอยู่ในสภาพแห้งแล้งได้นานนับเดือนเลยทีเดียว ลำต้นเตี้ย มีดอกสวยงาม ครอบคลุมผิวดินได้ดี และรวดเร็ว ทนทานต่อการเหยียบย่ำ จึงทำให้มีผู้นิยมปลูกทดแทนการปลูกหญ้าที่ต้องการการดูแลรักษาที่ละเอียดอ่อนกว่า นอกจากนี้แล้วถั่วบราซิล ยังทำให้การดูแลกำจัดวัชพืชที่มาขึ้นแซมทำได้ง่ายด้วย เพราะหลังจากถั่วขึ้นมาเต็มพื้นที่แล้ว วัชพืชจะขึ้นได้ยาก อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ในทุกสภาพแสง ไม่ว่าจะเป็นในร่มในอาคารหรือกลางแจ้งที่เจอแดดจัดตลอดทั้งวัน สามารถช่วยป้องกันปัญหาเรื่องดินสไลด์ได้เป็นอย่างดีเพราะมีระบบรากที่แข็งแรงสามารถช่วยยึดเหนี่ยวหน้าดิน รวมถึงสามารถเพิ่มเติมอินทรียวัตถุกลับลงสู่ดินได้เป็นอย่างดี ทำให้ดินบริเวณที่ปลูกมีสารอาหารเพิ่มมากขึ้น และประโยชน์ประการสุดท้ายคือ เมล็ดถั่วบราซิลยังเป็นอาหารอันโอชะของสัตว์เลี้ยงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วัว ควาย กระต่าย แพะ แกะ ไก่ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการหาซื้ออาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นลงได้มาก

ส่วนประกอบของถั่วบราซิล

ลำต้นของถั่วบราซิล

ความคล้ายคลึงกับต้นถั่วลิสง มีความสูงไม่มากราว 5 นิ้ว ลำต้นจะเลื้อยไปตามพื้นดินไม่ชอบที่จะเลื้อยขึ้นไปตามต้นไม้หรือที่เลื้อยขึ้นที่สูง ถูกใช้เป็นพืชคลุมดินได้เป็นอย่างดีและเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ใบของถั่วบราซิล

เหมือนกับใบถั่วลิสงแต่ว่าขนาดเล็กกว่าใบของต้นถั่วลิสงเล็กน้อย การที่ถั่วบราซิลนิยมนำมาปลูกเป็นพืชคลุมดินก็เพราะว่าทนทานต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้งได้ดี ขึ้นได้ดีแม้ว่าจะมีปลูกในพื้นที่ที่มีร่มเงาและเมื่อโดนเหยียบย่ำอยู่เป็นประจำก็ยังทนได้ไม่ตายและไม่เลื้อยขึ้นตามต้นไม้ยืนต้นที่ขึ้นอยู่บริเวณใกล้เคียง ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าต้นถั่วจะไปรัดไม้ยืนต้นจนตายเหมือนกับต้นถั่วลายหรือถั่วผี

ดอกของถั่วบราซิล

เวลาออกดอกจะทำให้พื้นที่ดูสดใสขึ้นจากดอกที่มีสีเหลืองสด

ถั่วบราซิล ข้อมูล

วิธีการปลูกต้นถั่วบราซิล         

ต้นถั่วบราซิลนิยม ปลูกและขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและการปักชำ โดยครั้งแรกที่เริ่มปลูกให้เก็บเมล็ดมาเป็นพันธุ์ก่อน โดยจะเลือกเก็บเมล็ด ถั่วบราซิล ที่มีอายุประมาณ 8 เดือนขึ้นไป การเก็บเมล็ดถั่วที่อยู่ใต้ดินทำได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับชนิดของดินที่ทำการปลูก ถ้าปลูกในดินร่วนปนทรายก็ให้ขุดทั้งต้นออกมาทำการร่อนดินและทรายออกจนหมดก็จะได้เมล็ด แต่ถ้าเป็นดินเหนียววิธีการจะยุ่งยากกว่าดินปนทราย นั่นคือต้องนำต้นที่ขุดออกมาจากดินมาแช่น้ำไว้ประมาณ 15-20 นาทีเพื่อให้ดินคลายตัวออกจากเมล็ด แล้วค่อยนำไปร่อนเอาดินที่ดินอยู่ เมล็ดที่ได้ให้นำมาล้างให้สะอาดและนำไปตากให้แห้งอย่างน้อย 3 วันก็จะได้เมล็ดถั่วบราซิลที่พร้อมปลูกหรือไปปรุงอาหารได้

ช่วง 1-2 เดือนแรกที่ลงต้นกล้าถั่วบราซิลหรือเมื่อเมล็ดพันธุ์เริ่มแทงยอดขึ้นหรือส่วนที่ยื่นออกมาของ Peg ที่มีลักษณะคล้ายเข็มเป็นแท่งเรียวเล็ก และควรดูแลกำจัดวัชพืชย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้วัชพืชแย่งสารอาหารในดินไปจนหมดจะทำให้ต้นกล้าไม่เติบโต ประมาณเดือนที่ 3-4 จะเริ่มมีการแทงดอกออกช่ออย่างสวยงามโดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมและเดือนกันยายน ดอกจะเริ่มลดลงในเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ส่วนที่เป็นเมล็ดถั่วบราซิลจะอยู่ใต้ดินลึกประมาณ 5-10 เซนติเมตรจากหน้าดิน หนึ่งฝักมีเพียงหนึ่งเมล็ดเท่านั้น

วิธีการดูแลถั่วบราซิล

แสง

สามารถเติบโตได้ในทุกสภาพแสง แต่จะเจริญเติบโตได้ดีที่สุดภายใต้แสงแดดจัด จะทำให้ออกดอกและผลในปริมาณมาก

น้ำ

ต้องการน้ำปริมาณน้อย หรือ จำเป็นต้องรดน้ำเลยในช่วงฤดูฝนสามารถปล่อยให้น้ำฝนตามธรรมชาติ เติมความชุ่มชื้นให้กับต้นและรากได้

ดิน

เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกสภาพที่มีสารอาหารเพียงพอ

ปุ๋ย

ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ย เพิ่มเติมเพราะตัวซากของถั่วบราซิล เป็นปุ๋ยอินทรีย์ชั้นเลิศในการบำรุงสารอาหารในดินอยู่อย่างเพียงพอ

ถั่วบราซิล สรรพคุณ

ประโยชน์หรือสรรพคุณอื่นๆ  ของถั่วบราซิล           

ถั่วบราซิล นอกจากจะเป็นไม้คลุมดิน ที่มีประโยชน์ครบครันแล้ว ยังสามารถนำเมล็ดมารับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะถั่วบราซิลนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มากมาย จึงนิยมนำมาใช้ประกอบเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยทั่วไปถั่วปริมาณหนัก 1 ปอนด์จะให้ 186 แคลอรีซึ่งประมาณ 90% ที่ของแคลลอรีที่ได้รับมาจากไขมันที่มีอยู่ในถั่วนั้นเอง มีธาตุซีลิเนียมที่สูงมาก ซีลิเนียมเป็นธาตุที่ป้องกันไม่ให้ผนังของหลอดเลือดโดนทำลายจากสารอนุมูลอิสระและคอเลสเตอรอล ( Cholesterol )ที่เป็นที่มาของไขมันอุดตันและโรคหัวใจอีกด้วย และยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้เป็นปกติ นอกจานี้แล้วถั่วบราซิล ยังช่วยทำให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์กว่าวัย ด้วยการป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวหนังโดนทำลายจากอนุมูลอิสระโดยอาศัยไขมันดี ไม่อิ่มตัวที่มีเป็นจำนวนมากในถั่วบราซิล  

ประโยชน์สำคัญอีกประการของถั่วบราซิล คือความสามารถในการตรึงไนโตรเจนในดินได้เป็นอย่างดี เมื่อนำมาปลูกลงดินแล้วจะมีขยายพันธุ์คลุมดินได้อย่างรวดเร็ว ในสภาวะอากาศที่แห้งแล้งหรือร้อนจัดจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นในดินให้คงอยู่ เพิ่มความสวยงามด้วยสีเขียวและเมื่อออกดอกก็จะได้บรรยากาศที่เปลี่ยนไปโดยที่ไม่ต้องปลูกพืชชนิดอื่นใหม่

ราคาขายโดยประมาณของต้นถั่วบราซิล

สำหรับราคาจำหน่ายต้นกล้าถั่วบราซิลในถุงเพาะชำนั้น จะจำหน่ายทั่วไปอยู่ที่ราคา 1-3 บาท

แหล่งอ้างอิง

: http://clgc.agri.kps.ku.ac.th/resources/ornament/arachis.html

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *