ต้นโป๊ยเซียน

ต้นไม้แห่งเทพเจ้าทั้ง 8 คือ ความหมายโดยสรุปของ ต้นโป๊ยเซียน ไม้ยืนต้นขนาดย่อม ที่ได้รับความนิยมปลูกไว้ประจำบ้านกันอย่างแพร่หลาย ด้วยความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นลำต้นและช่อดอกที่งดงามหลากหลายสีสันที่ออกดอกให้ยลกันตลอดทั้งปีแล้ว โป๊ยเซียนยังมาพร้อมกับความเชื่อว่าเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภ เสริมสิริมงคลและการเสี่ยงทายวาสนาของผู้ปลูก อีกด้วย

ต้นโป๊ยเซียน ราคา

ความเชื่อเกี่ยวกับไม้มงคล

ในศาสตร์และความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ ต้นโป๊ยเซียน นับว่าเป็นอีกต้นไม้มงคลที่มีผลทางอ้อมด้านจิตใจของผู้ปลูก ด้วยคนโบราณเชื่อว่าต้นไม้ชนิดนี้ เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคลแก่ผู้ปลูก อีกทั้งยังช่วยป้องกันภัยอันตรายให้แก่ผู้คนในบ้าน โดยเฉพาะชาวจีนที่เชื่อและนับถือต้นไม้ชนิดนี้มานับพันปีเพราะเชื่อว่าเป็นไม้มงคลตัวแทนแห่งเทพเข้าทั้ง 8 องค์ของชาวจีน ที่คอยคุ้มครองและประทานพรให้มนุษย์มีแต่ความสุขสงบ เจริญรุ่งเรือง อีกประการหนึ่งยังเชื่อว่าเป็นไม้มงคลแห่งการทำนายโชค วาสนาของผู้ปลูก โดยเชื่อกันว่า ต้นโป๊ยเซียนที่ออกดอกมากกว่า 8 ดอกต่อช่อจะส่งผลให้ผู้ปลูกมีโชคลาภมาก และยิ่งออกดอกมากเท่าใด ก็ยิ่งส่งผลให้มีโชคลาภ ชื่อเสียง ยศถาบรรดาศักดิ์มากขึ้นเท่านั้น    

ตำแหน่งที่เหมาะสมแก่การปลูกภายในบริเวณบ้าน

ด้วยเหตุที่ต้นโป๊ยเซียนเป็นไม้มงคลให้คุณ ที่ให้ผลทางอ้อมต่อจิตใจของคนในเรือนชาน ดังนั้น หากท่านต้องการปลูกไว้ในบริเวณบ้าน อาจต้องให้ผู้สูงอายุในบ้านหรือผู้ที่ท่านเคารพนับถือ น่ายกย่อง เป็นผู้ปลูกให้จะเสริมสิริมงคลมากขึ้น โดยควรปลูกในทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของตัวบ้านจะเหมาะที่สุดเพื่อเสริมคุณให้แก่โป๊ยเซียน ส่วนวันที่เหมาะสมสำหรับการปลูกไม้ดอกให้คุณนั้น ควรลงมือปลูกวันพุธ ตามความเชื่อโบราณที่จะเสริมคุณให้ไม้ดอกมงคลออกดอกได้อย่างสมบูรณ์และสวยงาม เสริมสิริให้แก่ตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย

ส่วนประกอบของต้นโป๊ยเซียน

  • ลักษณะของลำต้น
    • ด้วยโป๊ยเซียนเป็นไม้อวบน้ำที่ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศและสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกภูมิภาคของประเทศไทย ลักษณะลำต้นของไม้ชนิดนี้จะมียางและหนามแหลมรอบบริเวณลำต้น โดยลำต้นอาจเป็นทรงกลมหรือเหลี่ยมบิดเกลียวแตกต่างกันไป หนามแหลมจะแตกหน่อเป็นหนามเดี่ยว หนามคู่ หรือหนามกลุ่มได้ ซึ่งการเรียงกันบนลำต้น จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เมื่อมีอายุมากขึ้นลำต้นจะแข็งและสีของลำต้นจะเข้มยิ่งขึ้นจากสีเทาอมน้ำตาลไปจนถึงสีเทาอมดำ
  • ใบ
    • ใบสีเขียวถึงเขียวอมเทาของโป๊ยเซียนมีหลายรูปแบบที่พบเห็นทั่วไปจะมีลักษณะใบยาวรี ปลายใบแหลม แต่บางสายพันธุ์อาจบิดเป็นรูปคลื่นหรือโค้งงอได้
  • ดอก
    • ช่อดอกโป๊ยเซียนแต่ละช่อจะออกดอกเป็นคู่ ตั้งแต่ 2 -56 ดอกขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ดอกโป๊ยเซียนเป็นดอกไม้สมบุรณ์เพศ มีกลีบดอกสองกลีบและเกสรตัวผู้ ตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน มาหลากหลายสีสัน ส่วนลาย รูปทรง และขนาดของดอกก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ปลูกเช่นกัน

สายพันธุ์ยอดนิยม

โป๊ยเซียน ถือว่าเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่ได้รับความนิยมนำมาปลูกเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัยที่มาแรงในอันดับต้น ๆ  และพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกกัน ได้แก่โป๊ยเซียนแคระ โป๊ยเซียนทรงพุ่มขนาดเล็กเหมาะสำหรับใส่กระถางใบเล็ก ๆ วางไว้บนโต๊ะทำงาน ที่เชื่อกันว่าจะนำพาโชคดีมาให้ตลอดเวลา โป๊ยเซียนจักรพรรดิ เจ้าแห่งตระกูลโป๊ยเซียนที่คนโบราณเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมอำนาจบารมีและโชคลาภให้แก่ผู้ปลูก มักนิยมปลูกในหมู่ข้าราชการ เจ้าของธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า เป็นต้น และที่ได้รับความนิยมไม่สร่างก็จะเป็น โป๊ยเซียนสีเหลืองและโป๊ยเซียนสีแดง ด้วยความสวยของดอกที่ให้สีสันสดสวยตลอดทั้งปี ปิดท้ายด้วย โป๊ยเซียนไร้หนาม พันธุ์ไม้ประดับจากดามากัสการ์ ที่นอกจากจะให้สีสันสดใสแล้ว กลีบดอกยังซ้อนกันเป็นชั้น ๆ  ในดอกเดียว ทำให้ดูสวยแปลกตาและนับเป็นสวยพันธุ์ที่ได้รับความนิยมปลูกเป็นไม้ประดับมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

ต้นโป๊ยเซียน ความหมาย

วิธีการปลูกต้นโป๊ยเซียนให้เจริญงอกงาม

ต้นโป๊ยเซียนสามารถปลูกและขยายพันธุ์ได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การปักชำ การตอนกิ่ง การเสียบกิ่ง หรือแม้กระทั้งการะเพาะเมล็ด โดยนิสัยแล้วไม้มงคลชนิดนี้ชอบที่โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี ชอบแดดพอสมควรและไม่ชอบที่มีน้ำขังเป็นเวลานาน ซึ่งการปลูกต้นโป๊ยเซียน นอกจากจะคำนึงถึงปัจจัยหลักข้างต้นแล้วการดูแลรักษาที่ดีก็เป็นส่วนช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ไม้ชนิดนี้ด้วย

วิธีการดูแลรักษา

-แสง

โป๊ยเซียนเป็นพืชชอบแดดพอสมควร การรับแสงแดดที่เพียงพอจะทำให้ลำต้นแข็งแรงสมบูรณ์และให้ดอกสวยตลอดทั้งปี

-น้ำ

ไม่ควรให้น้ำบ่อยเกินไป เว้นระยะ 2-3 วัน/ครั้งได้ เพื่อป้องกันโรครากเน่า

-ดิน

ดินปลูกควรเป็นดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี

-ปุ๋ย

สามาถให้ได้ทั้งปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยเคมี โดยให้เดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

คุณประโยชน์ที่ได้จากต้นโป๊ยเซียน

ต้นโป๊ยเซียนนอกจากจะให้คุณทางด้านความเชื่อที่ส่งผลต่อจิตใจทางอ้อมด้วยคุณสมบัติการเป็นต้นไม้เสี่ยงทายแล้ว ยังให้ความสวยงามในฐานะไม้ดอกไม้ประดับที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่สีเขียวในบ้าน ตลอดจนสร้างความสบายตาให้กับโต๊ะทำงานได้อีกด้วย

ต้นโป๊ยเซียน พันธุ์ต่างๆ

ราคาต่อต้นโดยประมาณ

ราคาต้นโป๊ยเซียนนอกจากจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์แล้ว ยังขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้นและดอกอีกด้วย ราคาโดยประมาณอยู่ที่ ต้นละ 35-50 บาทเป็นต้นไป

แหล่งอ้างอิง : http://www.qsbg.org/database/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *