ต้นแสงเงินแสงทอง

ต้นแสงเงินแสงทอง   

หากคุณเดินผ่านไปผ่านมาและพบเห็นกับพืชชนิดหนึ่งที่มีใบสีสันสวยงามมากๆ โดยใบจะมีสีขาวอมแดง หรือชมพูอมแดง รวมทั้งกิ่งและก้านด้วย ซึ่งนั่นอาจจะเป็นต้นแสงเงินแสงทองก็เป็นได้ แสงเงินแสงทอง จัดเป็นไม้ประดับที่นิยมใช้ตกแต่งสวน โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับต้นแสงเงินแสงทองกันให้มากขึ้น ทั้งลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ความเชื่อและวิธีการปลูก รวมถึงการเพาะพันธุ์หรือการขยายพันธุ์ จะน่าสนใจแค่ไหนตามไปชมพร้อมๆ กันเลย

ต้นแสงเงินแสงทอง ภาษาอังกฤษ

ข้อมูลทั่วไปของต้นแสงเงินแสงทอง

  • ต้นแสงเงินแสงทองมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Aglaonema commutatum”
  • ชื่อสามัญ “Aglaonema”
  • ต้นแสงเงินแสงทองจัดอยู่ในวงศ์ของ “Chinese Ever”

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ต้นของต้นแสงเงินแสงทอง

ต้น

แสงเงินแสงทองเป็นต้นไม้ทรงพุ่ม กิ่งและก้านมีสีขาวอมแดง หรือชมพูอมแดง ลำต้นมีขนาดเล็กและมีอายุที่ยืนยาวหลายปี

วิธีการปลูกต้นแสงเงินแสงทอง

ใบ

ต้นแสงเงินแสงทองมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว เรียงเวียน รูปขอบขนานหรือขอบแกม ใบหอก โคนสอบ ปลายกิ่งแหลม ใบหนาคล้ายแผ่นหนัง ขอบใบเรียบ ผิวใบค่อนข้างเกลี้ยงเป็นมัน ลักษณะของใบเป็นสีเขียวเข้มและจะมีสีเขียวอ่อนที่กระจายอยู่ทั่วทั้งใบ ขอบใบและเส้นกลางเป็นสีชมพู หรือสีแดง ส่วนเส้นกลางใบนั้นจะนูนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในบริเวณโคนจะค่อยๆเล็กลงจนสุดที่ปลายใบ

ต้นแสงเงินแสงทอง ปลูกในน้ำ

ดอก

ต้นแสงเงินแสงทอง มีลักษณะการออกดอกเป็นช่อ ซึ่งจะเป็นช่อเชิงลด มีกาบดอกมีสีขาว และจะออกดอกบริเวณซอกใบ

ต้นแสงเงินแสงทองมีดอกไหม

ต้นแสงเงินแสงทองมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศทางเขตร้อน เนื่องจากสามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพอากาศทั่วไปหรือบริเวณเส้นศูนย์สูตรของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้ง แต่อินเดียลงไปจนถึงประเทศมาเลเซีย รวมทั้งหมู่เกาะในประเทศอินเดีย ลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และทางจีนตอนใต้ นอกจากนั้นยังรวมถึงประเทศไทยของเราด้วยเช่นเดียวกัน

ต้นแสงเงินแสงทองกับความเชื่อของคนไทย

ต้นแสงเงินแสงทองจัดเป็นต้นไม้มงคลที่อยู่ในตระกูล “อโกลนีมา” โดยต้นแสงเงินแสงทองนั้น จัดเป็นพืชไม้ประดับที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณใบและขึ้นชื่อได้ว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ ที่ในปัจจุบันมีการปรับปรุงพันธุ์ เพื่อให้มีสีสันสวยงามและดูแปลกตาไปจากเดิม นิยมปลูกไว้ตกแต่งสวน เพื่อความสวยงามและยังจัดว่าเป็นไม้มงคลอีกด้วย จริงๆ แล้วต้นแสงเงินแสงทองมีสายพันธุ์มากๆ คนไทยมีความเชื่อว่าต้นแสงเงินแสงทองเป็นตัวแทนของโชคลาภ บุญวาสนา หากปลูกไว้จะช่วยส่งเสริมให้มีลาภยศเงินทอง ทำมาค้าขายกิจการรุ่งเรืองหรือเป็นสิริมงคลที่คอยเสริมดวงชะตาให้แก่ชีวิตนั่นเอง

ดอกของต้นแสงเงินแสงทอง
https://gramho.com

ประโยชน์ของต้นแสงเงินแสงทอง

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าต้นแสงเงินแสงทองนั้น นิยมปลูกไว้เพื่อตกแต่งบ้านหรือตกแต่งสวนให้ดูสวยงาม นอกจากนั้นยังสามารถปลูกไว้ในกระถางเล็กๆ หรือกระถางแบบแขวน เพื่อประดับตกแต่งตัวทำงานภายในห้องนอน ห้องรับแขก หรือบริเวณโต๊ะทำงาน โดยต้นแสงเงินแสงทองยังถูกเรียกว่าต้น “แก้วกาญจนา” ซึ่งเป็นใบไม้แห่งสยาม ที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ บางสายพันธุ์มีใบสีแดงหรือบางสายพันธุ์มีใบสีชมพู นอกจากจะนิยมปลูกไว้เพื่อประดับตกแต่งให้สถานที่ดูสวยงามทั้งภายในและภายนอกแล้ว ต้นแสงเดือนหรือต้นแก้วกาญจนา ยังขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่ช่วยลดมลพิษภายในอาคารได้อีกด้วย เนื่องจากสามารถดูดก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ โดยก๊าซชนิดนี้เป็นสาเหตุของอาการที่เรียกว่า “แพ้ตึก” นอกจากนั้นยังนิยมปลูกไว้เพื่อเป็นต้นไม้มงคล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย

วิธีการปลูกต้นแสงเงินแสงทอง

วันนี้เราจะขอแนะนำวิธีการปลูกต้นแสงเงินแสงทองด้วยการปักชำ เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ โดยมีวิธีการปลูก ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนแรก ให้นำกิ่งของต้นแสงเงินแสงทองที่มีความอุดมสมบูรณ์ หลังจากนั้นให้ทำการหั่นกิ่งออกเป็นท่อนๆ การหั่นให้ดูตามข้อ โดยควรหุ่นกิ่งออกยาวประมาณ 1 นิ้วนาง ซึ่งในหนึ่งกิ่ง สามารถตัดออกได้หลายข้อตามความเหมาะสม สำหรับการปักชำนั้นจะไม่ใช้ใบ โดยจะใช้เพียงแค่กิ่งของต้นแสงเงินแสงทองเท่านั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการตัดหรือหั่นต้นแสงเงินแสงทองควรสังเกตุที่ปุ่มเล็กๆ หรือตา เวลาปลูกให้หันตาขึ้นไปด้านบนคล้ายกับการปลูกต้นมันสำปะหลัง

วิธีการเตรียมดินปลูก ให้นำขุยมะพร้าวที่แช่น้ำไว้ระยะเวลาหนึ่งคืนมาผสมกับดินทราย สาเหตุที่ต้องใช้ดินทรายก็เพราะว่าจะช่วยให้รากของต้นแสงเงินแสงทองนั้นออกเร็วมากยิ่งขึ้น และช่วยให้ต้นเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมระหว่างขุยมะพร้าวกับดินทรายให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อดินเดียวกัน

ขั้นตอนต่อมา คือการเตรียมแก้วพลาสติกสีใสด้วยการเจาะรู 2-3 รู ที่บริเวณก้นแก้ว หลังจากนั้นให้นำปุ๋ยมะพร้าวที่ผสมกับดินทราย ซึ่งได้เตรียมไว้ใส่ลงไปในภาชนะของแก้วพลาสติก จากนั้นให้นำกิ่งชำที่ตัดไว้หลายๆ ข้อ ปักชำหรือทิ่มลงไปในดิน หลังจากนั้นให้นำแก้วไปวางไว้ในร่มตามปกติแล้วทำการรดน้ำวันละ 1 ครั้ง ประมาณ 1 เดือนจะเริ่มมีรากออกให้ย้ายต้นแสงเงินแสงทองไปปลูกไว้ในกระถาง ส่วนดินที่ใช้ในการปลูกต้นแสงเงินแสงทองแนะนำให้เป็นดินร่วน ผสมกับแกลบและปุ๋ยคอก ต้นแสงเงินแสงทองเป็นต้นไม้ที่ชอบร่มรำไรและไม่ชอบแสงแดดที่ร้อนจัดหรือแสงแดดที่แรงมากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ใบเหี่ยวเฉาหรือตายได้

ประโยชน์ ต้นแสงเงินแสงทอง

วิธีการดูแลรักษาต้นแสงเงินแสงทอง

การปลูกต้นแสงเงินแสงทองนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การดูแลรักษาก็ต้องให้ความสำคัญ แม้ว่าต้นแสงเงินแสงทองจะสามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี แต่ก็ควรมีวิธีการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการตั้งกระถางไว้ในสถานที่ที่มีลมพัดแรงมากเกินไป หรือใกล้กับไอความร้อน เช่น อยู่ใกล้เครื่องแอร์ หรือพัดลมระบายความร้อนของแอร์ รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นที่ให้ความร้อน เนื่องจากเงินจากต้นแสงเงินแสงทองนั้นเป็นไม้กระถางที่ไม่ค่อยชอบลมพัดที่แรงมาก หรืออยู่ใกล้กับอุณหภูมิที่สูงมากเกินไปเพราะอาจทำให้พืชมีการระเหยน้ำจากต้นไม้ และทำให้ใบเหี่ยวเฉาหรือแห้งตายได้ในที่สุด โดยควรวางกระถางไว้ในสถานที่ที่มีแสงสว่างอย่างเหมาะสม
  • สำหรับการลดน้ำ ควรให้น้ำแบบชุ่มชื้นแต่ไม่ถึงกับเปียกหรือแฉะมากจนเกินไป โดยควรให้น้ำอย่างน้อยในทุกๆ 2 วัน แต่สำหรับการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกหน่อ ควรให้ปุ๋ยอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อให้ต้นแสงเงินแสงทองเจริญเติบโตได้อย่างงดงามและมีใบที่สวยสมบูรณ์
ต้นแสงเงินแสงทอง ฟอกอากาศ

วิธีการขยายพันธุ์ต้นแสงเงินแสงทอง

โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมการขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งหรือการแยกหน่อ และยังสามารถที่จะขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดได้อีกด้วย สำหรับการปรับแต่งพันธุ์ของต้นแสงเงินแสงทอง หากต้องการให้ใบดูสวยงาม แปลกตาไปจากเดิมอาจใช้สายพันธุ์อื่นในตระกูลอโกลนีมามาผสม เพื่อให้ได้ลักษณะของใบหรือต้นแสงเงินแสงทองที่มีความแตกต่างกันออกไป

ต้นแสงเงินแสงทอง นอกจากจะปลูกไว้เพื่อตกแต่งทั้งภายในและภายนอกให้ดูสวยงามแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมโชคลาภวาสนาหรือเสริมดวงชะตาให้แก่ชีวิต วัฒนธรรมของชาวไทยมีความเชื่อว่าปลูกต้นแสงเงินแสงทองจะช่วยทำมาค้าขายขึ้นและชีวิตมีโอกาสประสบความสำเร็จหรือมีเงินทองไหลมาเทมาให้ใช้อย่างไม่ขาดมือ ซึ่งนอกจากต้นแสงเงินแสงทองจะมีประโยชน์ในการตกแต่งให้สวยงามแล้วยังสามารถช่วยดูดอากาศที่เป็นพิษได้อีกด้วย

ต้นแสงเงินแสงทองเป็นพืชไม้ประดับที่ปลูกง่ายและดูแลไม่ยาก แต่ก็ควรดูแลด้วยวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ต้นแสงเงินแสงทองเจริญเติบโตได้อย่างงดงามและมีใบที่สมบูรณ์

ที่มา

http://timetotree.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *