ต้นแดง

ชื่อภาษาอังกฤษ

Iron Wood

ชื่อวิทยาศาสตร์

Xylia xylocarpa (Roxb.) Taub.

ความหมาย

ต้นแดง คือ ต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ โดยจัดเป็นพันธุ์ไม้ที่อยู่ในวงศ์ถั่ว และวงศ์ย่อยเสียดสี

ความเชื่อ

ราคาโดยเฉลี่ย(กล้าไม้,เมล็ดพันธุ์,ไม้ล้อม)

ต้นแดง

ต้นแดง คือ ต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ มีอัตราการเติบโตที่ช้า จึงไม่นิยมปลูกมากเท่าที่ควร โดยจัดเป็นพันธุ์ไม้ที่อยู่ในวงศ์ถั่ว และวงศ์ย่อยเสียดสี ต้นแดงมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย สามารถพบได้ในป่าเบญจพรรณแล้งและป่าเต็งรัง รวมไปถึงป่าละเมาะในเขตแห้งแล้ง ต้นแดงเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับต้นแดงกันให้มากขึ้น

ข้อมูลทั่วไปของต้นแดง

  • ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ Xylia xylocarpa (Roxb.) Taub.
  • ชื่อภาษาอังกฤษ คือ  Iron Wood
  • ชื่อวงศ์    Leguminosae-Mimosoideae

ไม้แดงจะมีด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่

  • Xylia kerrii Craib & Hutch : ไม้แดงชนิดนี้เป็นไม้ขนาดย่อม สามารถพบเจอได้ทั่วไปในป่าเต็งรัง และพบได้มากตามป่าสัก ลักษณะที่โดดเด่นของไม้แดงชนิดนี้คือบริเวณท้องใบจะมีขน ในส่วนปลายของเกสรตัวผู้จะไม่มีต่อม
  • Xylia xylocarpa (Roxb.) Taub : ไม้แดงชนิดนี้มีขนาดใหญ่ มักเกิดขึ้นในป่าเบญจพรรณ ลักษณะที่โดดเด่นของไม้แดงชนิดนี้คือใบจะเกลี้ยง ในส่วนปลายของเกสรตัวผู้จะมีต่อม

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นแดง

ต้น

เปลือกต้นแดง
https://medthai.com

ต้นไม้แดง จัดเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยมีความสูงประมาณ 25 เซนติเมตร หรืออาจสูงถึง 30-40 เซนติเมตร ลำต้นของไม้แดงกลม ตรง เปลา ลักษณะของต้นจะเป็นทรงเรือนยอด เปลือกของลำต้นมีสีเทาอมแดง เวลาตกสะเก็ดจะแตกออกเป็นแบ่นกลมบางๆ รอบบริเวณลำต้น

ใบ

ใบต้นแดง

ลักษณะใบของต้นไม้แดงจะเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น ใบมีช่อยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ก้านใบยาว 2-7 เซนติเมตร โดยในแต่ละช่อจะมีใบประกอบประมาณ 4-5 คู่ ใบย่อยรูปทรงไข่หรือรูปทรงรี แผ่นใบมีความกว้างประมาณ 7-20 เซนติเมตร ฐานใบมักเบี้ยว ปลายใบแหลม ใบอ่อนจะมีขนปกคลุมอยู่ประปราย ส่วนใบแก่จะไม่มีขน ใบมีสีเขียว

ดอก

ต้นแดง โตเร็ว

ดอกมีสีเหลืองขนาดเล็ก ออกดอกเป็นช่อทรงกลมแบบเดี่ยว กลิ่นดอกมีความหอมอ่อนๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของดอกมีประมาณ 1.4 เซนติเมตร ดอกมีขนสีเหลืองปกคลุมอยู่ทั่วทั้งดอก กลีบดอก มี 5 กลีบ ซึ่งกลีบดอกและกลีบรองจะเชื่อมติดกันเป็นรูปทรงระฆัง เกสรตัวผู้มี 10 ก้าน แยกออกจากกันแบบอิสระ โดยดอกของต้นไม้แดงจะออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ ถึงเดือนมีนาคม

ผล

ต้นแดง ชื่อวิทยาศาสตร์

ต้นไม้แดงมีลักษณะผลเป็นฝัก ฝักแบนแข็ง รูปขอบขนานเรียวและมีความโค้งงอบริเวณส่วนปลาย ฝักไม้แดงยาวประมาณ 7-10 เซนติเมตร ผิวฝักเรียบ มีสีน้ำตาลอมเทา เมื่อฝักแก่จะแตกออกเป็น 2 ซีก เปลือกฝักเมื่อแตกออกจากกันแล้วจะบิดงอ ภายในฝักมีเมล็ดประมาณ 60-10 เมล็ด ฝักต้นไม้แดงจะแก่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม

ประโยชน์ของต้นไม้แดง

  • ไม้แดงมีเนื้อไม้แข็งแรง ทนทาน สามารถทนทานต่อแรงกระแทกได้สูง อีกทั้งยังทนต่อปลวกหรือแมลงกัดกิน จึงนำมาแปรรูปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย นิยมใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน เช่น ทำเสาบ้าน รอด ตง ใช้ทำกระดานพื้นบ้าน ฝาบ้าน เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถนำไปทำเป็นเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ เช่น ใช้ทำด้าม ทำหมอนรางรถไฟ ทำคันไถ ครง สาก ฯลฯ
  • การปลูกไม้แดงมีประโยชน์เชิงระบบนิเวศน์ ช่วยรักษาความสมดุลของดินและสร้างความชุ่มชื้น ปรับปรุงคุณภาพเชิงสิ่งแวดล้อม ช่วยชะลอการพังทลายของหน้าดิน ใช้ในระบบวนเกษตร เนื่องจากไม้แดงมีการแผ่รากในวงกว้าง จึงสามารถช่วยยึดหน้าดินได้ดี
  • ปลูกเพื่อตกแต่งสวน ช่วยสร้างร่มเงา ทำให้เกิดความร่มรื่น นิยมปลูกบริเวณบ้านเรือน ข้างถนน หรือในสวนสาธารณะ
  • ใช้ประโยชน์จากกิ่งไม้แดง ที่แห้งหรือหล่นลงจากต้น นำมาทำเป็นเชื้อเพลิง ก่อไฟ หรือตัดต้นมาแปรรูปเป็นถ่าน โดยไม้แดงสามารถให้ความร้อนได้ดี และมีค่าความร้อนสูงถึง 7,384 แคลอรีต่อกรัม
  • ต้นไม้แดง มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร สามารถรักษาโรคได้หลายอาการ เช่น เปลือกที่มีรสฝาด ช่วยแก้อาการท้องร่วง ช่วยสมานธาตุ ส่วนแก่น ช่วยแก้อาการท้องเสีย เป็นยาบำรุงโลหิต ช่วยลดไข้ และช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ เป็นต้น
ต้นแดง ประโยชน์
https://www.oonorganic.com

การปลูก การขยายพันธุ์ และการดูแลรักษาต้นแดง

การปลูกต้นแดง หรือต้นไม้แดง แนะนำให้ปลูกในช่วงต้นของฤดูฝน ช่วยให้กล้าพันธุ์สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และมีอัตราการรอดตายสูง ช่วยระยะเวลาที่ย้ายลงแปลงปลูกควรเป็นช่วงเดือนพฤษภาคาถึงเดือนกรกฎาคม สิ่งสำคัญต้องเลือกกล้าพันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ แข็งแรง หรือเลือกจากระดับความสูงเป็นปัจจัยแรก ก่อนการนำกล้าพันธุ์ลงไปปลูกประมาณ 1 อาทิตย์ ควรรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง จากเดิมที่ต้องรดน้ำทั้งเช้าและเย็น แต่ให้ลดลงมาเหลือเพียงแค่ตอนเช้าหรือตอนเย็น รดน้ำเพียงครั้งเดียวต่อวันเท่านั้น การปลูกไม้แดงควรปลูกในที่กลางแจ้ง มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้ต้นไม้แดงสามารถรับแสงแดดได้อย่างเต็มที่ ก่อนนำไปปลูกควรรดน้ำให้ชุ่ม ระยะการปลูกที่เหมาะสมคือ 2 x 3 เมตร หลังจาก 2-3 เดือนผ่านไป หากพบว่ามีต้นไม้แดงบางต้นตายหรือไม่เจริญเติบโต ให้ซ่อมหรือนำต้นอื่นไปปลูกทดแทน การปลูกต้นไม้แดงจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินที่เหมาะสมแนะนำเป็นดินร่วนซุย ต้นไม้แดงมีอัตราการเจริญเติบโต คือ ต้นไม้แดงอายุ 5 ปี จะมีความสูงประมาณ 25 ฟุต มีเส้นรอบวงกลม 10 นิ้ว และต้นไม้แดงอายุ 10 ปี จะมีความสูงประมาณ 60 ฟุต มีเส้นรอบวงกลม 22 นิ้ว

สำหรับการขยายพันธุ์ต้นแดง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด เมล็ดที่ใช้ควรเป็นเมล็ดที่มีความสมบูรณ์ การเก็บเมล็ดสามารถเก็บได้ทั้งจากพื้นดิน หรือบนต้น โดยการนำฝักแก่มาแกะเมล็ดออก ก่อนนำเมล็ดไปตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน เมล็ดสามารถเก็บไว้ได้นานสุด 4 เดือน หลังจากที่เพาะเมล็ดลงหลุมแล้ว ควรรดน้ำทุกกวัน วันละ 2 ครั้ง ดินที่ใช้เพาะควรเป็นดินเหนียวผสมดินร่วน ตามด้วยการผสมปุ๋ยขี้วัว ในอัตราส่วน 4 : 2 : 1

การดูแลรักษาต้นไม้แดงในช่วง 3 ปีแรก ต้องกำจัดวัชพืช โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนเพราะวัชพืชอาจแย่งสารอาหารทำให้ต้นไม้แดงเจริญเติบโตช้า การกำจัดวัชพืชสามารถทำได้โดยการถางด้วยคน หรือใช้เครื่องจักร โดยถางวัชพืชบริเวณรอบโคนต้น การลิดหรือแต่งกิ่งสามารถทำได้ตามความเหมาะสม แต่ข้อควรระวังคือหากแต่งกิ่งมากจนเกินไป อาจทำให้ต้นไม้แดงมีอัตราการเจริญเติบโตช้า จึงนิยมแต่งกิ่งเมื่อต้นไม้แดงมีอายุน้อย เมื่อต้นไม้แดงมีอายุประมาณ 5 ปี ความสูงในการแต่งกิ่งไม่ควรเกิน 10 เมตร  อย่างไรก็ตาม ต้นไม้แดงเป็นต้นไม้ที่สามารถทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนจัด ในขณะเดียวกันก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมปลูกมากนัก เนื่องจากที่อัตราการเจริญเติบโตที่ช้า เมื่อเทียบกับต้นไม้ชนิดอื่น

ต้นไม้แดงสามารถกระจายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติในประเทศไทยของเราพบได้ในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ โดยเฉพาะบนที่ราบหรือบนภูเขา แต่ที่ราบต้นไม้แดงจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่า แม้ในปัจจุบันต้นไม้แดงจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการปลูกมากนัก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบหรือนิยมปลูกต้นไม้ชนิดนี้ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการนำไม้แดงไปแปรรูปใช้ในการก่อสร้าง ทำเสา ทำฝ้า บันได ผนัง ฯลฯ ที่สำคัญต้นไม้แดงยังมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรสามารถรักษาโรคได้หลายอาการ ซึ่งคนโบราณมีการใช้ประโยชน์จากต้นไม้แดงมายาวนาน รวมถึงใช้ทำเป็นเชื้อเพลิง ทำถ่านก่อไฟ เนื่องจากไม้แดงให้ความร้อนค่อนข้างสูง

ทั้งหมดนี้ คือ เรื่องความที่น่าสนใจของต้นไม้แดง ไม้ยืนต้นขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ทั้งข้อมูลที่สำคัญ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ประโยชน์ การปลูก การขยายพันธุ์และการดูแลรักษา สำหรับใครที่กำลังสนใจหรืออยากทดลองปลูกต้นไม้ชนิดนี้สามารถศึกษาหาความรู้ได้จากบทความนี้ และอย่าลืมนำเอาเทคนิคการปลูกไปใช้ รวมถึงการดูแลรักษา หากทำตามเทคนิคที่เราได้แนะนำในข้างต้น รับรองว่าต้นไม้แดงจะต้องมีการเจริญโตรวดเร็วและสมบูรณ์อย่างแน่นอน

ที่มา

https://www.phargarden.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *