ต้นกก

ต้นกกภาษาอังกฤษ: Umbrella plant ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Cyperusalter 7+  C94ifolius ชื่อท้องถิ่นของต้นกก: ต้นกกลังกา, หญ้ากก,  กกกลม  

ต้นกก ราคา

สายพันธุ์หรือชนิดของต้นกก

 1. หญ้าคมบาง (กกคมบาง) Carex baccans Nees
 2. หญ้าคมบาง (กกคมบาง) Carex stramentita Boot
 3. หญ้าคมบางเล็ก (กกคมบางเล็ก) Carex indica Linn
 4. หญ้าคมบางขาว (กกคมบางขาว) Carex cruciata Vahl
 5. หญ้ากระทิง (กกกระทิง) Carex thailandica T. Koyama
 6. หญ้าดอกดิน (กกดอกดิน) Carex tricephala boeck 
ต้นกก ภาษาอังกฤษ

ลักษณะของต้นกก

ต้นกกเป็นไม้ล้มลุก ซึ่งหลายคนมักมองว่าต้นกกเป็นวัชพืชที่ไม่มีประโยชน์ใดๆเลย เป็นสิ่งที่ไม่จริงเลย เนื่องจากต้นกกมีประโยชน์และสรรพคุณมาก ต้นกกเป็นวัชพืชที่มีสายพันธุ์หรือชนิดของต้นกกมากกว่า 4,000 ชนิดกระจายอยู่ทั่วโลก โดยต้นกกชอบบริเวณที่มีความชื้นสูงหรือบริเวณที่มีน้ำขังท่วมอยู่ จึงชอบขึ้นในพื้นที่บ่อ บึง ทางระบายน้ำ นาข้าว หรือพื้นที่ลุ่มน้ำ เป็นต้น ซึ่งลักษณะของต้นกกคือลำต้นมีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมหรือสามมุมถ้ามองในแนวขวาง ในบางสายพันธุ์หรือชนิดของต้นกกนั้นมีผนังกั้นคล้ายห้องแบ่งเป็นส่วนๆออกไป ดอกของต้นกกมีช่อปลายแหลมห่อหุ้มไว้แค่เพียงอันเดียวเท่านั้น มีกาบใบอยู่ชิดกัน มีดอกที่จะมีกาบย่อยๆออกมาเป็นช่อหุ้ม อีกทั้งต้นกกเลื้อยไปใต้ดินและสามารถแตกเป็นลำต้นใหม่โผล่มาเหนือดิน แต่ลำต้นไม่แตกกิ่งแบบต้นไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งใครหลายคนมักจะไม่สามารถแยกได้ระหว่างหญ้า เพราะมีลักษณะของใบคล้ายกัน แต่แตกต่างที่เรียงตัวอัดแน่นกันเป็นสามมุมและไม่มีมุมของกาบใบ.

ต้นกกลังกา

ประโยชน์ของต้นกก

 1. ต้นกก ประโยชน์สามารถนำมาทำเครื่องจักรสานเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ได้มากมาย เช่น กระเป่า เสื่อ รองเท้า หมวก ปกสมุดจดบันทึก หมอนรองคอ พวงกุญแจ เป็นต้น ซึ่งในท้องถิ่นหรือชาวบ้านมักจะนำต้นกกมาทำเป็นสินค้า OTOP ของชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและชุมชน 
 2. ต้นกกมักเจริญเติบโตในที่มีน้ำท่วมขัง ทำให้เป็นสถานที่สำหรับหลบซ่อนตัวของสัตว์น้ำขนาดเล็กหรือขนาดกำลังอ่อนตัว 
 3. สามารถเป็นต้นไม้ที่ใช้บำบัดน้ำเสียหรือปรับสมดุลแร่ธาตุในแม่น้ำ ลำคลอง 
 4. ปลูกเพื่อตกแต่ง ประดับภายในบ้านหรือที่อยู่อาศัย ซึ่งนิยมปลูกกันที่สวน กระถางต้นไม้ ริมสระน้ำ หรือริมสระว่ายน้ำ เป็นต้น
 5. ต้นกกยังสามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย ซึ่งสามารถใช้ได้หลายส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะ บริเวณลำต้นของต้นกก มีรสชาติที่จืดเย็น ให้นำมาต้มเพื่อดื่ม ใช้เพื่อรักษาโรคท่อน้ำดีอักเสบ และขับน้ำดีออกมา, บริเวณใบของต้นกก นำมาตำหรือโขลกแล้วมาพอกไว้ที่บริเวณแผล เพื่อป้องกันพยาธิบาดแผล, เหง้าของต้นกก มีรสชาติที่ขม ให้เหง้ามาต้มเพื่อเอาน้ำมาดื่ม หรือตำบดให้ละเอียดเป็นผง จากนั้นนำมาละลายด้วยน้ำร้อนเพื่อดื่ม เป็นการบำรุงธาตุในร่างกาย, ดอกของต้นกก มีรสชาติที่ฝาดเย็น ให้นำดอกมาต้ม จากนั้นนำน้ำจากดอกต้นกกมาอมไว้ เพื่อเป็นการรักษาแผลพุพองภายในช่องปาก, รากของต้นกก มีรสชาติที่ขมเอียน นำมาต้มกับน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากนั้นคั้นเอาน้ำมาดื่ม เพื่อแก้ช้ำใน ขับโลหิตที่เน่าเสีย
ต้นกกกลม

วิธีการปลูก

 1. ควรเลือกพื้นที่สำหรับการปลูกต้นกกก่อน โดยคำนึงจากข้อมูล รายละเอียดของต้นกก นั่นคือ มีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ควรให้น้ำเน่าเสีย ควรมีน้ำอยู่เสมอประมาณ 25-30 เซนติเมตร
 2. เมื่อหาพื้นที่สำหรับการปลูกเสร็จ ให้ทำการเตรียมดินที่จะปลูก จากนั้นพรวนดิน และจัดการหญ้า เนื่องจากหญ้าเป็นศัตรูพืชสำหรับต้นกก การถางหญ้าให้ดินซุย เรียกอีกอย่างว่า นากก
 3. การปักต้นกกลงไป เช่นเดียวกับการดำนาข้าว โดยการนำบริเวณหัวกกที่อยู่กับลำต้น ตัดปลายทิ้งแล้วเหลือไว้ประมาณ 40-50 เซนติเมตร นำต้นกกจับมัดเป็นกำ แล้วนำมาแยกออกเป็นดำลงดินที่เตรียมไว้ ซึ่งห่างกันประมาณ 25-30 เซนติเมตร 
 4. เมื่อปลูกเสร็จแล้ว มาถึงการบำรุงรักษาต้นกก มีเล็กน้อยมาก แต่เราควรมีรั้วกั้น เพื่อป้องกันสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย เป็นต้นมาเหยียบย่ำ ในกรณีที่ปลูกในนา 
 5. ใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ โดยนิยมเป็น อุจจาระเป็ด หรือปลาเน่า
 6. เมื่อถึงเวลาในการเก็บเกี่ยวต้นกก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือน หรือสังเกตจากสีของดอกจะออกสีเหลือง หรือเมื่อถึงฤดูฝน ต้นกกก็จะโตเต็มที่ ความยาวของต้นกกแบบเต็มที่ยาวที่สุดอยู่ที่ 140-180 เซนติเมตร
ต้นกกราชินี
https://medthai.com

ที่มา

https://www.panmai.com

https://arit.kpru.ac.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *