ชมพู่มะเหมี่ยว

ชมพูมะเหมี่ยว ผลไม้ชนิดหนึ่ง เป็นหนึ่งในสายพันธ์ยอกฮิตของชมพู่ ที่เมื่อสุกแล้วนั้นลักษณะของผลชมพู่มะเหมี่ยวจะมีความหนา เนื้อนุ่ม หอม และมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทานเป็นผลไม้สดๆเมื่อผลสุก และยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกด้วย อาทิเช่น แยม น้ำผลไม้ และไวท์ เป็นอีกหนึ่งหนทางในการเพิ่มรายได้

ต้นชมพู่มะเหมี่ยว โตเร็วไหม

ข้อมูลทั่วไป

ภาษาอังกฤษ : Malay apple tree

ภาษาทางวิทยาศาสตร์ : Eugenia malaccensis Linn.

ลักษณะของต้นชมพู่มะเหมี่ยว

ลำต้น

เป็นต้นที่มีลักษณะกลางความสูงของต้นจะอยู่ที่ 5-15 เมตร กิ่งของต้นจะแตกออกเป็นจะนวนมากโดยจะแตกออกเป็นกิ่งใหญ่ และมีกิ่งที่เป็นขนาดเล็กออกบริเวณปลายกิ่ง เปลือกของต้นเป็นสีน้ำตาลอ่อน ผิวมีลักษณะขรุขระ

ใบ

ใบของต้นชมพู่มะเหมี่ยวจะออกเป็นใบเดี่ยวสลับกันเป็นคู่ ใบอ่อนของต้นจะเป็นสีชมพู ใบแก่จะเป็นใบที่มีขนาดใหญ่เป็นสีเขียวเข้ม รูปทรงเป็นรูปรีโคนมนปลายแหลม กว้าง 8-15 เซนติเมตร ยาว 15-25 เซนติเมตร แผ่นและขอบของใบมีลักษณะเรียบหนา เส้นกลางใบเป็นสีขาวอมเขียวมองเห็นได้ชัด

ดอก

ดอกของชมพู่มะเหมี่ยวจะออกเป็นช่อ ออกใกล้กับจุดบนกิ่งแต่ละช่อจะมีดอกอยู่ 3-5 ดอก มีลักษณะเป็นทรงกลม ห่อหุ้มด้วยกลีบเลี้ยง เมื่อดอกบานออกสีของดอกกลีบเลี้ยงจะเป็นสีน้ำตาล มีอยู่ 5 กลีบ กลีบถัดไปจะมีลักษณะเป็นวงกลมอีก 5 กลีบ แผ่นกลีบเป็นสีชมพู ตรงกลางจะเป็นเกสรตัวผู้ ด้านในจะเป็นเกสรตัวเมีย รังไข่จะฝังอยู่บริเวณฐานดอก เมื่อดอกบานเต็มที่เกสรตัวผู้จะร่วงหล่นไป

ผลและเมล็ด

เป็นรูปทรงคล้ายระฆัง ลักษณะอวบอ้วน ขนาดของผลจะอยู่ที่ 3-4 เซนติเมตรยาว 3-5 เซนติเมตร เมื่อออกผลสีของผลจะเป็นสีเขียวอ่อน ค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีชมพูและเมื่อสุกได้ที่จะกลายเป็นสีแดงเข้ม เนื้อจะมีความหนา นุ่ม ภายในเป็นสีขาวมีเมล็ดขนาดใหญ่เป็นสีน้ำตาลอมดำอยู่ประมาณ 1-5 เมล็ด

วิธีการปลูก

การปลูกต้นชมพู่มะเหมี่ยวนั้นสามารถปลูกในกับดินทุกสภาพ แต่จะให้ดีควรปลูกกับดินร่วนปนทรายจะทำให้การเจริญเติบโตของต้นเติบโตได้สมบูรณ์กว่า จะให้ดีควรปลูกในฤดูฝน ซี่งการปลูกต้นชมพู่มะเหมี่ยวนั้นปลูกได้หลายรูปแบบหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง การทาบกิ่ง การติดตา และการเสียบกิ่ง ซึ่งการปลูกด้วยวิธีการตอนกิ่งจะทำให้ได้รับผลผลิตที่เร็วกว่าวิธีอื่นและได้รับความนิยมเพื่อขยายพันธุ์มากที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-5 ปีในการออกผลผลิต และเมื่อผลสุกให้ลดการให้น้ำสักประมาณ 1 อาทิตย์ ใช้กรรไกรตัดขั้วอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันผลช้ำ

วิธีการปลูกแบบการตอนกิ่งนั้นจะทำโดยการเพาะใส่ลงในถุงพลาสติกรดน้ำให้ชุ่มวางบริเวณแดดร่มๆ ใช้เวลาในการเพาะต้นอยู่ประมาณ  6 เดือน ถึงจะนำมาย้ายปลูกลงแปลงโดยให้เว้นระยะห่างของต้นประมาณ 6*6 เมตร

วิธีการดูแล

แสงแดด

ต้นชมพู่มะเหมี่ยวชอบอากาศร้อน และชอบแสงแดดเพียงพอ จะให้ปลูกในบริเวณทิศทางตะวันออก หรือ ตะวันตก เพื่อป้องกันการได้รับแสงแดดยามเที่ยงมากเกินไป

น้ำ

การรดน้ำต้นชมพู่มะเหมี่ยวควรให้ในปริมาณที่ดีและพอเหมาะ ไม่ชุ่มแฉะจนเกินไปหรือรดน้ำประมาณเช้า 1 ครั้ง เย็น 1 ครั้งเมื่อต้นเริ่มเติบโต รากเริ่มแข็งแรงให้ลดการให้น้ำเหลือวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ

ดิน

ต้นชมพู่มะเหมี่ยวสามารถปลูกได้กับต้นไม้ทุกชนิด แต่ถ้าจะให้ดี ได้ผลผลิตที่ดีควรเลือกปลูกในดินร่วนปนทรายซึ่งเป็นดินที่ช่วยระบายน้ำออกไปได้อย่างดีไม่ทำให้น้ำขังก่อให้เกิดรากเน่า

แมลง/นก

เมื่อต้นชมพู่มะเหมี่ยวออกผลแล้วให้นำถุงพลาสสติกมาห่อหุ้มผลของชมพู่ไว้เพื่อป้องกันแมลงหรือนกเจ๊าะกินผลชุมพู่

การเก็บรักษาผลชมพู่มะเหมี่ยว

โดยจะนำผลที่สุกเต็มที่แล้วมาว่างไว้ในที่ๆอากาศถ่ายเท ใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อจะได้เก็บรักษาได้นาน

ชมพู่มะเหมี่ยว ประโยชน์

ประโยชน์หรือสรรพคุณของต้นชมพู่มะเหมี่ยว

สรรพคุณทางยาในการรักษาโรค

ชมพู่มะเหมี่ยวมีสารอาหารมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ และ วิตามินซี ซึ่งช่วยป้องกันโรคหวัดป้องกันโรคเลือดออกไรฟัน ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ลดการเกิดโรคหัวใจและอัมพาต

ผลชมพู่มะเหมี่ยว

ช่วยต้านโรคมะเร็ง ย่อยอาหาร ช่วยในการเจริญอาหาร แก้ลำคออักเสบ ทำให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ บำรุงเลือด เลือดออกตามฟัน แก้อาการท้องเสีย

ใบอ่อน และ ยอดอ่อนชมพู่มะเหมี่ยว

ช่วยเรื่องการต้ามะเร็ง การย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ช่วยในการขับลม รักษาบิด

ราก เปลือก และ แก่นลำต้นชมพู่มะเหมี่ยว

ช่วยในการรักษาผื่นคันตามผิวหนัง ลดอาการไข้ รักษาอาการโรคบิด ช่วยในการขับปัสสาวะและช่วยในการขับประจำเดือน

ประโยชน์ด้านอื่นๆ

ผลชมพู่มะเหมี่ยว

นิยมนำมาเป็นอาหารทานเล่นสดๆเมื่อผลสุข เพราะด้วยรถชาติที่มีความหวานอมเปรียว เนื้อหนา และกรอบ

ยอดอ่อนของต้นชมพู่มะเหมี่ยว

นิยมนำมาทานคู่กับอาหารอาทิเช่น ซุปหน่อไม้ ลาบและลวกเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก

ผลห่ามของต้นชมพู่มะเหมี่ยว

สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารจำพวกแกงต่างๆได้

ผลชมพู่มะเหมี่ยวสุกหรือแก่

สามารถนำมาทำเป็นแยม น้ำผลไม้และไวท์ได้

ดอกชมพู่มะเหมี่ยว

ด้วยดอกของต้นชมพู่มะเหมี่ยวมีความสวยงานเราจะสามารถนำมาตกแต่งเป็นดอกไม้ประดับได้

ชมพู่มะเหมี่ยว ราคา

ราคาการขายต้นชมพูมะเหมี่ยวต่อต้น

ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดและความสูงของต้นโดยราคาจะอยู่ที่ 100 บาท ถึง 500 บาทต่อต้น

แหล่งอ้างอิง

http://srdi.yru.ac.th/bcqy/view/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *