จันทร์กระจ่างฟ้า

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของต้นจันทน์กระจ่างฟ้าและคุ้นเคยกับต้นไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี ในขณะที่หลายๆ คนก็อาจจะเคยพบเห็นมาก่อน แต่ไม่รู้หรือไม่ทราบว่าต้นไม้ที่มีลักษณะเช่นนี้ เรียกว่าต้นอะไร โดยในวันนี้เราจะมาพูดถึงสาระสำคัญหรือเนื้อหาเกี่ยวกับต้นจันทร์กระจ่างฟ้า พร้อมทั้งความเชื่อเกี่ยวกับต้นจันทน์กระจ่างฟ้าสำหรับคนไทย จะมีความเชื่ออย่างไร ซึ่งเรื่องราวจะสำคัญหรือมีความน่าสนใจแค่ไหน ตามไปชมพร้อมๆ กันเลย

  • ต้นจันทน์กระจ่างฟ้ามีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Pentalinon luteum (L.) B.F.Hansen & Wunderlin”
  • ชื่อเรียกภาษาอังกฤษทางการค้าหรือชื่อสามัญคือ Hammock ; Yellow dipladenia ; Wild allamanda
  • ต้นจันทน์กระจ่างฟ้าจัดอยู่วงศ์ Apocynaceae

จันทร์กระจ่างฟ้าเป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง โดยเป็นไม้เลื้อยที่มีเนื้อแข็ง และมีถิ่นกำเนิดอยู่ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกาหรืออยู่บนหมู่เกาะอินดีสในแถบทะเลแคริบเบียน ไปจนถึงทวีปอเมริกาใต้ที่สามารถพบเจอต้นไม้ชนิดนี้ได้ทั่วไป 

ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า ความหมาย
https://www.baanlaesuan.com

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของจันทน์กระจ่างฟ้า

ต้น 

ลักษณะของต้นจันทน์กระจ่างฟ้าจะเป็นไม้เลื้อย โดยกิ่งและก้านจะเลื้อยไปไกลได้ประมาณ 3-5 เมตรสี ส่วนกิ่งนั้นจะมีสีอ่อนเขียวปนสีแดงเล็กน้อย 

ใบ 

ลักษณะเป็นใบเดี่ยว ที่มีรูปร่างคล้ายวงรีหรือรูปทรงไข่ ขนาดความกว้างของใบประมาณ 4-6 เซนติเมตร และความยาวประมาณ 6-9 เซนติเมตร โดยปลายป้านจะมีติ่งแหลม โคนมน และขอบใบเรียบ ส่วนสีของใบนั้นจะมีสีเขียวสด และมีความมันวาวเล็กน้อย 

ดอก 

ดอกของต้นจันทน์กระจ่างฟ้าจะออกดอกเป็นช่อ แบบช่อแยกแขนง สีของดอกคือ สีเหลืองสดสวยงาม และออกดอกกระจุกตามซอกใบ รวมถึงบริเวณปลายกิ่ง สำหรับเส้นผ่าศูนย์กลางของดอกประมาณ 4-5 เซนติเมตร กลีบดอกเป็นหลอดรูปทรงกรวยปลายแยก 5 แฉก โดยรูปกรวยจะซ้อนเกยกัน โคลนกลีบมีสีเหลืองอมเขียวเล็กน้อยและจะออกดอกตลอดทั้งปี 

จันทร์กระจ่างฟ้าเป็นไม้ประดับที่เลี้ยงง่าย เนื่องจากทนต่อสภาพอากาศได้ดี โดยเฉพาะสภาพอากาศที่ร้อนในประเทศไทยของเรา สาเหตุก็เพราะจันทร์กระจ่างฟ้านั้น ค่อนข้างที่จะชอบแสงแดดที่ร้อนจัด จึงทำให้สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปีนั่นเอง

การปลูกเลี้ยงและประโยชน์

ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า

ต้นจันท์กระจ่างฟ้าสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนหรือดินที่สามารถระบายน้ำได้ ซึ่งไม่ต้องการน้ำมาก อย่างที่บอกว่าจันท์กระจ่างฟ้าสามารถทนทานต่อแสงแดดและความร้อนได้สูง ส่วนการขยายพันธุ์นิยมใช้การตอนกิ่ง หรือการปักชำ สำหรับประโยชน์เป็นการปลูก ก็คือ ปลูกไว้เพื่อประดับสวนให้ดูสวยงาม หรือตกแต่งแนวรั้ว และซุ้ม ตลอดจนปลูกเป็นไม้กระถางหรือไม้แขวน ในขณะเดียวกันหลายคนก็นิยมปลูกจันทร์กระจ่างฟ้าตามความเชื่อ หรือเพื่อความเป็นสิริมงคล

การปลูกจันท์กระจ่างฟ้ากับความเชื่อของคนไทย

จันทร์กระจ่างฟ้าเป็นไม้ดอกที่มีรูปร่างสวยงาม โดยคนไทยมีความเชื่อว่าหากปลูกจันทร์กระจ่างฟ้าไว้จะช่วยเสริมสร้างความเป็นความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต และจะทำให้ผู้ปลูกหรือผู้อาศัยมีวาสนาสูงส่ง คอยส่งเสริมให้ครอบครัวเกิดความร่มเย็นเป็นสุข เนื่องจากจันทร์กระจ่างฟ้าเป็นตัวแทนของดวงจันทร์นั่นเอง นอกจากนั้นคนไทยยังมีความเชื่อว่าควรปลูกต้นจันทร์กระจ่างฟ้าให้หันหน้าไปทางทิศตะวันตกจึงจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

อย่างที่บอกว่าจันทร์กระจ่างฟ้านั้นเป็นไม้เลื้อยที่เหมาะแก่การปลูกไว้ที่บริเวณแนวรั้วหรือทำเป็นซุ้มก็จะช่วยเพิ่มความสวยงาม หากปลูกไว้ในสวน หรือใช้จัดสวนก็จะทำให้สวนดูโดดเด่น ด้วยความที่ดอกของจันทร์กระจ่างฟ้ามีสีเหลืองอร่าม สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี จึงให้เกิดความรู้สึกสดใส ร่าเริงและเบิกบาน พร้อมทั้งใบที่มีสีเขียวจึงให้ความรู้สึกสงบ ร่มรื่น และผ่อนคลาย สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียทำซุ้มไม้เลื้อยสำหรับปลูกจันทร์กระจ่างฟ้า วันนี้เราก็มีไอเดียในการทำซุ้มพร้อมกับวัสดุที่ให้คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการหรือตามความเหมาะสมมาแนะนำ

ไอเดียการทำซุ้มสำหรับปลูกจันทร์กระจ่างฟ้า

ซุ้มไม้เลื้อยคือ องค์ประกอบที่ใช้ในการตกแต่งหรือจัดสวน เพื่อให้สวนของเราดูโดดเด่นอีกทั้งยังเป็นร่มเงาป้องกันแดดได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม โครงสร้างของซุ้มจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ สาเหตุที่ซุ้มมีความสำคัญ นอกเหนือจากการเป็นร่มเงาและป้องกันแดดได้แล้ว ยังใช้เป็นมุมพักผ่อนทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ในอดีตการทำซุ้มจะนิยมใช้โครงสร้างจำพวกไม้ที่มีเนื้อแข็ง รวมถึงไม้ไผ่ เนื่องจากไม้ไผ่จะมีความยืดหยุ่นและสามารถดับหรือโค้งงอได้ตามความต้องการ แต่ในปัจจุบันจะนิยมการใช้ซุ้มที่เป็นเหล็ก หรือซุ้มสแตนเลสมากกว่า เนื่องจากสามารถรองรับหนักน้ำหนักได้ดี มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป

รูปแบบของซุ้มไม้เลื้อย

ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า ราคา

ซุ้มทางเดิน

ซุ้มทางเดินเหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่สามารถสร้างค่อมทางเดินได้หรือทำให้เกิดร่มเงาบังแดดได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดทอนความแข็งแรงของพื้นคอนกรีตได้อีกด้วย

ซุ้มประตูทางเข้า

ซุ้มประตูทางเข้า อย่างที่เรามักจะพบเห็นกันได้ทั่วไป สำหรับซุ้มเชิญแขกเข้างานต่างๆ โดยรูปทรงของซุ้มก็ขึ้นอยู่กับสไตล์และความชอบของแต่ละคน เช่น ซุ้มโค้งครึ่งวงกลม หรือซุ้มสี่เหลี่ยม และซุ้มในรูปทรงอื่นๆ

ซุ้มนั่งเล่น

ซุ้มนั่งเล่น ลักษณะของซุ้มอาจมีเพดานที่ต่ำกว่าซุ้มทั่วไป หรืออาจสร้างให้สูงโปร่งตามความต้องการ เพื่อให้เกิดความร่มเงาและทำให้เกิดความผ่อนคลาย

จันทร์กระจ่างฟ้านอกจากเหมาะที่จะปลูกหรือทำเป็นซุ้มแล้ว ยังสามารถปลูกในกระถางแขวนได้อีกด้วย หลายๆ คนอาจนิยมเลือกใช้กระถางแขวนสำเร็จรูป ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่จะดีกว่าหากนำขวดพลาสติกเหลือใช้มา DIY ก็สามารถสร้างความสวยงามได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังเป็นการลดขยะได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการนำวัสดุเหลือใช้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ นั่นเอง

ขั้นตอนการ DIY ขวดพลาสติกให้กกลายเป็นกระถางแขวน

ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า

https://sistacafe.com
  • ขั้นตอนแรก เตรียมขวดพลาสติกสีใสที่เหลือใช้ หรือไม่ใช้แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดและเช็ดถูให้แห้งสนิท
  • หลังจากนั้นให้ใช้คัตเตอร์ตัดขวดออกครึ่งนึง โดยจะใช้บริเวณครึ่งล่างของขวด
  • ต่อมาให้ตัดบริเวณปลายขวดให้เป็นลวดลายต่างๆ ได้ตามความต้องการ หรือตกแต่งให้ดูสวยงามด้วยการใช้สีทา และวาดรูปเป็นตัวการ์ตูนตามความชอบ
  • จากนั้นให้เจาะรูเล็กๆที่ บริเวณปลายขวดทั้ง 2 ด้าน ก่อนใช้เชือกร้อยเข้าหากันสำหรับแขวน
  • ขั้นตอนสุดท้ายให้เจาะรูที่บริเวณก้นขวด หลายๆ รู เพื่อให้รากของจันทร์กระจ่างฟ้าสามารถเลื้อยออกมาได้ เมื่อปลูกต้นจันทร์กระจ่างฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำไปแขวนไว้ในบริเวณที่ต้องการ

จันทร์กระจ่างฟ้าไม้เลื้อยที่มีดอกสีเหลืองสวยงามสง่า สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี นอกจากนั้นยังเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมากมายให้ยุ่งยาก และสามารถทนทานต่อสภาพอากาศในประเทศไทยได้ดี โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนจัดซึ่งจันทร์กระจ่างฟ้าจะไม่ชอบน้ำ และจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน นอกจากประโยชน์ของต้นจันทร์กระจ่างฟ้าที่ให้ความสวยงามในการชื่นชม ในด้านความเชื่อ คนไทยเองมีความเชื่อว่าการปลูกจันทร์กระจ่างฟ้าจะช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต และทำให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข เนื่องจากจันทร์กระจ่างฟ้าเป็นตัวแทนของพระจันทร์

ซุ้มต้นจันทร์กระจ่างฟ้า

จันทร์กระจ่างฟ้าเป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกไว้สำหรับทำซุ้มตกแต่งสวน หรือปลูกไว้ตามแนวรั้วเพื่อสร้างความสวยงามตลอดจนปลูกไว้ในกระถางแบบแขวน เพื่อตกแต่งสถานที่บริเวณรอบๆ ตัวบ้านหรือภายในสวนทำให้ผู้ปลูกหรือผู้ที่พบเห็นเกิดความรู้สึกสบายตาและร่มรื่น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนไทยถึงนิยมในการปลูกต้นจันทร์กระจ่างฟ้าเพราะนอกจากจะให้ความสวยงามหรือให้ความร่มรื่นแล้วยังเป็นต้นไม้ที่มีความเป็นสิริมงคลแก่ตัวผู้ปลูกหรือคนในครอบครัวอีกด้วย

ที่มา

https://data.addrun.org

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *