ว่านมหาลาภ

ข้อมูลทั่วไปของว่านมหาลาภ

ชื่ออังกฤษ : Queen lily หรือ Phaedranassa

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucrosia bicolor

สายพันธุ์หรือวงศ์ของว่านมหาลาภ : Amaryllidaceae

ต้นเศรษฐี มหาลาภ

ลักษณะของว่านมหาลาภ

ว่านมหาลาภเป็นพืชไม้มงคล ซึ่งเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากในประเทศเปรูและเอกวาดอร์ ทำให้ว่านมหาลาภที่เห็นกันอยู่ในประเทศไทยนั้น เป็นพืชที่นำเข้ามานั่นเอง ว่านมหาลาภเป็นพืชที่ถูกจัดอยู่ในประเภทไม้ดอกไม้ประดับ ใช้ปลูกสำหรับเป็นพืชไม้ที่สวยงามและมองดูด้วยความเพลินตา

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้มงคล

ว่านมหาลาภเป็นพืชไม้มงคล ที่มีความเชื่อของชาวไทยโบราณที่ว่าว่านมหาลาภถ้าได้ปลูกในบริเวณบ้านเรือนหรือร้านค้า สถานที่ที่ทำธุรกิจนั้น จะเป็นสิริมงคลในเรื่องของโชคลาภ เงินทองให้กับผู้ที่ปลูก ผู้ที่มีว่านมาหาลาภในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ซึ่งว่านมหาลาภมักจะนิยมให้ปลูกคู่กับต้นว่านมหาโชค ทำให้กิจการ ค้าขาย หรือธุรกิจต่างๆๆเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป

ว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี

ของว่านมหาลาภควรปลูกบริเวณใดของบ้าน

ว่านมหาลาภ ชาวไทยโบราณเชื่อว่าควรจะปลูกในวันศุกร์ เนื่องจากชีวิตจะได้อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองไหลมาเทมา ซึ่งตามความเชื่อนั้นจะต้องท่องคาถา “มหาลาโภ โหตุ ภวันตุเม” 3 จบ ก่อนปลูก หรือ รดน้ำ จะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรื่องยิ่งขึ้นไป มักปลูกในกระถางหรือในแปลงไว้หลังบ้าน และหน้าบ้าน โดยเฉพาะหากมีการค้าขายจะนิยมปลูกที่หน้าร้านค้า ช่วยให้มีคนเข้าร้านมากขึ้น

ส่วนประกอบของของว่านมหาลาภ

ลำต้นของว่านมหาลาภ

เป็นพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน ซึ่งถูกเจริญเติบโตมาจากกาบใบที่เปลี่ยนมาเป็นแผ่นกาบเรียงหุ้มซ้อนทับกันอยู่หลายๆชั้น รูปร่างของหัวจะมีลักษณะที่กลมและแบน มีชั้นนอกที่บาง ส่วนของสีน้ำตาลนั้นจะมีหน้าที่รักษาความชื้นให้แก่หัว ไม่ให้น้ำภายในหัวระเหยออกไปข้างนอกจนมากเกินไป และช่วยป้องกันการเกิดโรคและแมลงต่างๆ

รากของว่านมหาลาภ

เป็นรากฝอย มีสีขาว รูปร่างทรงกลม เรียวเล็ก บริเวณส่วนปลายจะมีลักษณะเป็นปลายแหลม และมีแขนง โดยรากแทงออกจากฐานหัว จำนวน 35-40 ราก/ต้น

ใบของว่านมหาลาภ

เป็นพืชที่มีใบอยู่เหนือหัวหรือลำต้น หรือเรียกว่า ลำต้นเทียม มีความสูงประมาณ 35-40 เซนติเมตร ประกอบด้วยก้านใบจะแทงออกมาจากบริเวณส่วนหัว แยกเป็นก้านใบเดี่ยวๆ มีก้านใบมีลักษณะแบน มีความยาว 15-20 เซนติเมตร มีความกว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ใบมีลักษณะเหมือนรูปไข่ มีความยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร มีความกว้างประมาณ 8-12 เซนติเมตร โคนใบแคบ ปลายใบแหลม ใบอ่อนจะม้วนตัวลง จำนวนใบ 1-3 ใบ/ต้น

ดอกของว่านมหาลาภ

ดอกของว่านมหาลาภมีสีส้ม ออกดอกเป็นช่อ มีดอกเล็กๆประมาณ 5-13 ดอกต่อช่อ ดอกมีกลีบดอก 6 กลีบ มีความยาว 1 เซนติเมตร มีเกสรตัวผู้ 6 อัน มีสีเขียว และมีก้านชูเกสรสีเหลืองอ่อน มีเกสรตัวเมียที่มีรังไข่ด้านล่าง และมีก้านชูเกสร 1 อัน มีความยาว 5-7 เซนติเมตร โค้งงอขึ้นด้านบน

ต้นโชคมหาลาภ

วิธีการปลูกว่านมหาลาภ

สำหรับการปลูกต้นไม้สิริมงคลอย่างว่านมหาลาภ สามารถปลูกได้ด้วยกัน 2 วิธี คือ การเพาะเมล็ด และการแยกหัวปลูก มีรายละเอียด ดังนี้

1.การเพาะเมล็ด

ให้นำเมล็ดพันธุ์ของว่านมหาลาภมาในปริมาณที่ต้องการปลูก จากนั้นขุดหลุมให้มีความลึกประมาณ 10-20 เซนติเมตร แล้วนำเมล็ดพันธุ์ใส่ลงในหลุม จากนั้นปิดหลุมให้สนิท

2.การแยกหัวปลูก

ให้ผ่าหัวของว่านมหาลาภในแนวตั้งออกเป็นซีก ในแต่ละซีกจะต้องผ่าแล้วติดส่วนของรากมาด้วย จากนั้นนำไปปักลงในดินที่แปลงหรือกระถางที่ได้เตรียมไว้ และรดน้ำพอประมาณ

วิธีการดูแลว่านมหาลาภให้เจริญเติบโตดี

ว่านมหาลาภจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย และผสมดินลูกรังสีแดง จะต้องมีการระบายน้ำได้ดี ไม่ให้เกิดน้ำขัง เนื่องจากว่านมหาลาภไม่ชอบน้ำที่มากเกินไป ทำให้ว่านมหาลาภเน่าได้ ถ้าเลือกที่จะปลูกในกระถาง จะต้องเลือกกระถางที่มีปากที่กว้างมาก เพราะใบของว่านมหาลาภจะแผ่กิ่งก้านสาขาออกอย่างสวยงาม ไม่ไปอยู่ติดกันจนบดบังการรับแสงแดด อีกทั้งว่านมหาลาภยังชอบแดดที่ปานกลางอีกด้วย

ประโยชน์หรือสรรพคุณของว่านมหาลาภ

  1. ว่านมหาลาภ จัดเป็นว่านมหานิยม นิยมปลูกเป็นว่านมงคลที่มีความเชื่อว่าจะนำโชคลาภ เงินทอง และความร่ำรวยมาแก่ผู้ปลูกหรือคนในครอบครัว
  2. ส่วนของใบ และลำต้นมีความสวยงาม มีดอกที่เป็นสีส้ม ทำให้นิยมปลูกสำหรับเป็นไม้ประดับต้น และประดับดอก
  3. ปลูกไว้เป็นว่านสะสม
  4. มีสรรพคุณช่วยถอนพิษฝีทุกชนิด ไม่ว่าจะ ฝีต่อมบาร์โธลิน ฝีที่ก้น ฝีบริเวณทวารหนัก ฝีไขสันหลัง เป็นต้น

ราคาต่อต้นโดยประมาณ

ว่านมหาลาภจำหน่ายในราคาเพียง 50-70 บาท สำหรับต้นที่แข็งแรง สามารถนำไปปลูกต่อได้ โดยเริ่มไม่ยากแล้ว

แหล่งอ้างอิง : https://oer.learn.in.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *